07February2009
6:29 am

Our Wedding Plan 

Theo như chồng mập đáng iu của tui nói, thì tui là expert trong việc lên kế hoạch cưới xin, và đó cũng là cái duy nhất ổng quýnh giá cao tui (hận). Nghĩ lại thì cũng hổng có sai (hí hí), sẵn mấy ngày Tết nhiều thời gian, nên giờ viết ra để sau này đọc lại còn nhớ được thứ tự kế hoạch diễn ra như thế nào, sẵn chia sẽ kinh nghiệm luôn với quá nhiều em gái chưa chống lầy của tui.

Trước hết, lợi thế đầu tiên là cả nhà tui lẫn nhà chồng đều ko cần xem ngày lành tháng tốt chi hết. Cứ ngày nào thuận tiện là xử thôi. Đó là 1 lợi thế cực kỳ lợi thế mà đã được tụi tui tranh thủ tối đa. Lúc này thì chỉ cần xem ngày nào đẹp và thích hợp là okie. Thế là 2 cái ngày được nhắm tới là ngày 8-8-08 và ngày 9-9-08. Ngày 8-8-08 theo tui đẹp vì nó có tới 3 con số 8 may mắn. Ngày 9-9-08 cũng đẹp luôn vì nó là ngày kỷ niệm quen nhau của hai đứa tui :”>. Vậy là xong việc chọn ngày. 8-8-08 sẽ làm đám hỏi ở Sa Đéc, 9-9-08 sẽ làm lễ cưới ở Sài Gòn.

Khi đã chọn được ngày là đặt nhà hàng luôn. Sau khi lựa chọn một số nhà hàng quen thuộc thì 2 đứa quyết định đặt tiệc cưới ở nhà hàng Everose – Tôn Đức Thắng – Quận 1. Đến bây giờ thì tui có thể khẳng định rằng đó là một quyết định cực kỳ sáng suốt. Nhà hàng tổ chức khá chuyên nghiệp, ko rườm rà; phục vụ lại tốt; sảnh đẹp, cao ráo; thức ăn ngon, bia ngon, với giá tiền hoàn toàn chấp nhận được. Chỉ duy nhất 1 điều ko hài lòng là nơi giữ xe cho khách khá tối và dơ, một phần cũng do hôm đó trời mưa khá là to.

Kế tiếp là đi đặt thiệp cưới (thường thì có phiếu giảm giá của nhà hàng). Cái này nhức đầu nhất nè. Nhức đầu vì muốn đặt thiệp phải có số lượng. Số lượng muốn chính xác phải được thu thập từ 4 phía, khách của cô dâu, của nhà gái, phía của chú rể và của nhà trai. Bao thư cho ngày 8-8 phải khác bao thư cho ngày 9-9, thiệp báo thì giống nhau nhưng thiệp mời lại khác nhau. Sau khi điền thông tin xong phải chờ duyệt của cả 2 bên nhà trai nhà gái thì mới okie. (cái này quan trọng nha, tốt nhất là bắt 4 ông bà già ký tên luôn để sau này khỏi rắc rối) Mà tụi in thiệp nó làm ẩu lắm. Phải chỉnh sửa thông tin cả 5-6 lần mới nhận được bản hoàn chỉnh để đi in. Chính vì vậy mà khâu đặt thiệp mất nhiều thời gian lắm. Phải trừ hao thời gian ngồi viết thiệp nữa. Theo tui chỉ cần thông tin ngày giờ ko thay đổi thì nên in thiệp càng sớm càng tốt.

Tiếp nữa là đi đặt áo cưới, may vest và áo dài. Theo kinh nghiệm 1 số người đi trước ở cty tui thì tui rất tin tưởng ở Vivian – 3/2. Phải công nhận là áo cưới ở đây đẹp mê hồn. Mặc thử 4 cái thích đến 3 cái mặc dù tui và chồng mập đều thuộc dạng rất kén chọn và hơi khó tính. Khi đặt áo cưới nên hỏi luôn về việc mượn áo đi chụp hình, vì như vậy vừa giảm chi phí bên chụp hình, mà áo cưới lại vừa ý hơn là do nơi chụp hình họ cung cấp cho nữa. Trường hợp của tui thì tui mang thêm 1 lần về quê ngày 8-8 nữa mà chỉ mất tổng cộng tất cả chi phí cho 2 bộ váy cưới là 5,5 triệu. Đồ vest của chồng iu thì tui đi mua vải rồi dắt ổng ra chỗ Đức Tân – 752C Trần Quang Khải may. Chỗ này may chuyên nghiệp, mà cũng ko mắc lắm, nói chung là ông chủ tiệm đẹp trai đã làm ông chồng bụng bự của tui hài lòng lắm. May 1 bộ vest + 2 áo sơ mi phù hợp với màu của 2 bộ váy cưới của cô dâu, tổng cộng chỉ khoảng 1,7 triệu. Áo dài thì tui ra Toàn Thịnh mua vải hơn 200 ngàn sau đó may ở Hồng Ty – Lê Văn Sỹ. Chỗ này thì rất là ẹ, phục vụ tệ, may xấu, nói năng với khách xấc xược. Trước đây tốt bao nhiêu thì sau khi 2 vợ chồng chủ tiệm ly dị, chia đôi tiệm, thì bây giờ tệ bấy nhiêu. Lời khuyên chân thành là né xa chỗ đó ra. (Tranh thủ trả thù cá nhân xí :p ) Tiền công may 1 bộ áo dài + mấn = 800 ngàn. Vậy là xong vụ quần áo!

FAS_0744 by you.

Sau đó đến vụ tui khoái nhất, đó là chụp hình cưới. Chụp hình cưới thì từ trước khi gặp chồng, đã quyết định chỗ chụp trước òi :”> Anh hai tui ngày trước cũng chụp ở đây, lại là chỗ quen biết với papa nữa nên yên tâm. Cô Thi Thơ chụp rất đẹp, anh Tiến đi theo trang điểm thì hết ý luôn. Đó là bộ đôi làm việc ăn rơ nhất mà tui từng thấy, thêm 1 người làm ánh sáng nữa là đủ. Ba người tung hứng, nhìn chung quanh mấy cặp khác kéo theo cả 5-7 người mới thấy nhóm mình ít người mà hiệu quả vẫn đảm bảo. Đồ nghề đem theo là 2 cái váy cưới Vivian, 1 bộ áo dài, 1 mấn, 1 bộ vest, 2 áo sơ mi, 2 caravat. Cảm giác đi chụp hình cưới là cả hai vợ chồng đều rất vui vẻ và thoải mái. Đến lúc cô Thi Thơ bảo đã chụp xong ngoại cảnh rồi, vậy mà 2 đứa vẫn xin cô chụp thêm vài bô nhí nhố nữa cho nó vui. Giờ thì mấy tấm đó là ưng ý nhất, chồng kiu đang định rửa 1 tấm thiệt to treo trong phòng ngủ thay cho tấm hình trịnh trọng chụp trong studio mà hôm đám cưới cô đã rửa tặng. Khi chụp xong, nhớ hỏi trước file original có thể nhận khi nào để đem về làm slide show, chạy trong buổi tiệc cưới cho sinh động. Cái này cũng tùy chỗ, có chỗ ko cho file original đâu, hoặc chỉ đưa file bé tí thôi, nên phải cẩn thận khi thỏa thuận lúc đầu. Àh, sẵn quảng cáo xíu luôn, chỗ chụp hình tên là Dzũng Nguyễn Studio – Phạm Văn Hai. Tổng chi phí cho chụp hình (chỉ chụp hình + trang điểm + hoa cưới) là 6,5 triệu.

Những khâu quan trọng nhất coi như đã xong, giờ chỉ note thêm xíu nữa là, lúc lên danh sách khách mời, nên làm 1 bảng excel. Trên bảng phải thể hiện hết tất cả thông tin cần thiết: số thiệp mời, số khách có thể đi, số khách có mặt và sồ tiền mừng (2 ô này để trống để sau này khi kiểm thiệp chỉ cần điền vô). Nên phân chia theo từng nhóm bạn, mỗi nhóm cho 1 con số để ghi nhỏ nhỏ lên thiệp để sau này dễ phân biệt tên bạn bị trùng khi kiểm thiệp. Khi đã có được con số khách mời mà theo mình nghĩ họ sẽ có mặt, hãy trừ bớt 2-3 bàn để đặt số bàn chính thức, số còn lại sẽ là bàn dự bị. Khi đặt bàn nhớ xin sơ đồ xếp bàn của tiệc để phân chia nhóm bạn hợp lý, ko để người lạ phải ngồi với nhau. Tốt nhất là đặt tên cho từng bàn luôn, nếu có bàn có số khách lỡ cỡ, nên tính đến tình huống sẽ ghép số người dư ở nhóm đó ngồi vào bàn nhóm nào khác mà vẫn ko bị ngượng cho khách.

Tổng quan của kế hoạch cưới là vậy, đi sâu vào chi tiết sẽ còn nhiều cái linh tinh và trục trặc nảy sinh, nhưng cứ làm theo từng bước vạch sẵn, uyển chuyển theo tình huống thực tế là mọi chuyện sẽ ổn thỏa hết à. Ông chồng quý hóa của tui làm việc thì rất giỏi nhưng đụng tới mấy cái vụ này là ổng hổng biết gì hết á, kiu sao ổng làm vậy. Đó là project duy nhất mà tui được làm manager của chồng cho tới thời điểm này. Và đó cũng chính là lý do tui định 10 năm nữa sẽ tổ chức lại, ko hoành tráng như tiệc cưới nhưng chắc sẽ rất vui, và quan trọng là thỏa mãn được thú tính của tui, làm manager của chồng, hihi.

Hổng biết có em nào đủ kiên nhẫn đọc hết từng ấy chữ trên này hôn, và có giúp ích được ai hôn, nhưng mà bản thân tui thì thấy vui khi viết ra như vầy lắm. Viết tới đâu, hình dung được tới đó cái cảm giác nôn nao ngày đó (ngày đó cách đây mới có mấy tháng thôi à). Với lại cũng thực hiện xong lời hứa với chồng nữa, là viết lại để sau này cho pé Poc đọc :”> Không biết pé sẽ là Pepper Or Cherry, nhưng chắc chắn là nó sẽ rất hãnh diện về mama của nó, phải hôn pé Poc của mama :*

8 Comments

 1. February 8, 2009 @ 10:54 am
   Tran Le Duy Tien:

  Hic, cưới xin tốn nhiều công sức quá nhỉ? Ngán quá – chắc thôi khỏi cưới 🙂

 2. February 9, 2009 @ 5:17 am
   Pika:

  useful entry, thanks chi, hi’hi’, chuc mung nhoa

 3. February 11, 2009 @ 4:01 pm
   Janlie:

  Hi hi, anh đã đọc hết rồi, mai mốt làm đám cưới chắc nhờ em làm manager quá!

 4. March 2, 2009 @ 12:34 pm
   SayChia:

  Em nào đủ kiên nhẫn ko thì anh ko biết, chứ có anh là đọc hết rồi.
  Chắc anh cũng theo tiến trình này thôi. He he

 5. August 17, 2010 @ 10:35 am
   Mai Hải Đăng:

  Chị Anh Thư ơi,

  Có cách nào liên lạc với chị được không ? :(( em tìm không thấy địa chỉ e-mail của chị. Em chỉ muốn hỏi chị về vấn đề lên kế hoạch cưới thôi. Nếu được chị e-mail cho em vào địa chỉ maihaidang@live.com để em reply nhé.

  Rất cám ơn chị, và chúc Poc luôn mạnh khỏe ^^

 6. October 30, 2011 @ 11:11 pm
   Lien:

  Chao chi, que em cung o sadec ne. E doc het bai viet cua chi roi,hihihi chac chi o ngoai vui tinh lam… E dinh thang 1 /2012 chup hinh cuoi ngoai canh ,chi biet cho na chu dep ko.cho em xin y kien voi thanks chi nha

 7. November 1, 2011 @ 6:04 am
   anhthu:

  Chụp hình cưới ngoại cảnh thì chị thấy anh Vinh chụp đẹp lắm, sẽ dàn dựng album thành 1 câu chuyện nếu có yêu cầu. Em có thể vào web: http://www.vlkphoto.com/vlkstudio/http://www.khoanhkhachanhphuc.com/ để tham khảo nha ^^

  Chúc mừng em!

 8. November 1, 2011 @ 6:08 am
   anhthu:

  @Mai Hai Dang: chết, hơn 1 năm rồi mới đọc thấy comment này, ko biết sao ko thấy nó báo bên mail, sorry lắm lắm 🙁
  Chắc là giờ gạo đã thành cơm rồi hén :”> Có gì cứ liên lạc Thư qua mail thu@ducban.net nha.

  Thành thật xin lỗi (cúi đầu) :”>

 

Leave a comment

(required)
(required) (will not be published)