20January2010
6:18 am

Nhật ký khám bệnh lần đầu bị cảm của Poc 

12/1/2010:
Poc hôm trước bị cảm, hôm qua đến giờ đã hết sốt nhưng ho ghê lắm, nghe như có đàm ở trong cổ ý. Hôm qua lại khóc nhiều giờ khản hết cả giọng rồi. Sáng nay mình chưng cách thủy 3 lá húng chanh xắt nhuyễn (miền Nam gọi là tần dày lá) + 1 trái tắc non (miền Nam gọi là trái hạnh) + 3 nhánh hẹ + 1 muỗng mật ong, chưng 15′, sau đó cho Poc uống 5 muỗng nhỏ, còn dư để tủ lạnh khi nào cần thì hâm nóng lại, ngày uống 3 lần. Đúng là có công dụng thật các mẹ ạ, mới chỉ uống 1 lần sáng nay mà con bớt ho hẵn và ko nghe tiếng khò khè của đàm nữa. Uống xong cho chép tí nước rồi lao vô bú mẹ, giờ đang nằm ngủ ngon lành.

Poc

Hôm khám bác Đoàn, bác có dặn thế này: Sốt ko phải là bệnh là chỉ là phản ứng có lợi của cơ thể cũng giống như ho vậy. Đó là những phản ứng khi cơ thể đang bị tấn công nên ko nhất thiết phải uống thuốc khi con chỉ âm ấm chưa đến 39 độ (nếu đo nhiệt độ ở nách phải + thêm 0,5 độ mới ra nhiệt độ đúng của cơ thể các mẹ nhé). Còn ho là 1 phản ứng tốt giúp bảo vể cho phổi, nên tuyệt đối ko được dùng thuốc ho khi con vừa mới chớm ho vì nó sẽ làm phổi ứ đàm và rất dễ dẫn đến viêm phổi. Cứ để con ho và theo dõi, đừng quá sốt ruột mà cho con dùng kháng sinh bừa bãi. Triệu chứng của viêm phổi dễ thấy nhất là con khó thở, bú khó, mỗi lần thở là rút lõm cả xương ức và đo nhịp thở của con hơn 50-60 lần/phút.

Khi con bị sốt nhẹ, nên duy trì việc tắm cho con 1 lần/ngày vì tắm giúp con giải tỏa nhiệt 1 cách tốt nhất. Chỉ lưu ý là khi con đang cảm thì chỉ nên tắm qua nước ấm thật nhanh và lau mình thật khô là được. Túm lại là khi con đang bệnh thì ko nên kiêng tắm.

Thường cảm ở trẻ em phần lớn là do siêu virút tức chủ yếu là do lây nhiễm chứ ko phải do nhiễm lạnh. Tuy nhiên cũng lưu ý là nếu bé nằm máy lạnh thì ko nên úm kỹ quá dẫn đến chênh lệch nhiệt độ, hoặc để nhiệt độ phòng trong phòng ngoài chênh nhau quá 7 độ, hoặc bế trẻ ra vô liên tục cũng có thể dẫn đến cảm lạnh.

19/1/2010:
Hôm nay cho Poc tái khám bác Đoàn, sẵn chích ngừa luôn do tuần trước Poc sốt phải hoãn lại. Bác nghe tiếng ho của con khục khặc đờm + ko sốt => tiến triển tốt. Thường sốt siêu vi sẽ kéo dài 3-4 hôm (dưới 39 đô) còn ho và sổ mũi kéo dài phải 2 tuần, ko có cách gì cho mau hết cả. Bị bác mắng vụ cho con uống nước lá hấp mật ong quá xá, hix. Bác nói là bào tử trong mật ong rất khó bị phân hủy ngay cả khi nấu chín lên nên tuyệt đối ko dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi cả sống và chín. Hút nước mũi, rửa mũi bằng nước muối là tốt, nhưng ko nên móc họng cho con ọe ra đàm vì dễ gây kích thích vòm họng của con khiến con sau này dễ bị nôn trớ, và cũng dễ làm trầy phía bên trong miệng của con, nơi mà da rất mỏng. Cách tốt nhất để mau tan đàm là nước bằng cách cho con bú đủ sữa, nước sẽ hòa tan đàm, sau đó con sẽ nuốt đàm vào và thải ra qua phân. Phải chịu khó nghe tiếng con khò khè 2 tuần thôi các mẹ ơi. Poc thì bớt ho lắm rồi, chỉ còn khò khè chút thôi, phải cố thêm 1 tuần nữa cũng vừa lúc mẹ đi làm lại rồi.

Còn chuyện output của con, bác nói là ko quan trọng mấy ngày con đi 1 lần, mà là phân con như thế nào, nếu giống xoài xay là ok. Những đứa mà 2-3 ngày, thậm chí 4-5 ngày mới đi 1 lần, mà phân tốt, tức là cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt, chuyển hóa tốt nên 1-2 ngày ko đủ phân để đi. Poc nhà mình cũng thế nên bác nói vậy thấy yên tâm hẵn :”> Đúng là Poc bú mẹ hoàn toàn, bú cũng ko nhiều nhưng lên cân tốt, còn bị bác Đoàn kêu là do mập dẫn đến lười lật. Đến giờ Poc vẫn chỉ lật theo hứng, cả tuần lật chỉ 1-2 lần cho mẹ vui thôi à, trong khi các bạn đã lật ào ào còn muốn trườn rồi nữa, hix

Sẽ update tiếp…

2 Comments

 1. September 13, 2011 @ 3:59 am
   Me Tom:

  Me Poc oi cho minh xin dia chi bac Doan di, minh thich bac nay ne, khong cho con nit uong mot dong thuoc lai giai thich ro rang. Tôm dang bi sot va so mui thay thuong lam:(.
  Thanks Me Poc nhieu.

 2. September 21, 2011 @ 9:57 am
   anhthu:

  Mẹ Tôm liên hệ bệnh viện Victoria, book hẹn với bác Đoàn nhé. Website: http://victoriavn.com/ Bác Đoàn chỉ khám bên Nguyễn Văn Trỗi thôi. Chúc Tôm mau khỏi bệnh nhé :*

 

Leave a comment

(required)
(required) (will not be published)