08April2010
6:34 pm

Tình hình tập ăn dặm của Poc – 6 tháng 3 tuần. 

Poc ăn dặm đã được hơn 1 tháng rồi. Nghĩ lại cái công đoạn tìm hiểu, chuẩn bị nó rất mất nhiều công sức mà khi thực hành thì cũng ko quá phức tạp như mình nghĩ. Ngày trước, toàn là ông bà hướng dẫn sao làm vậy, hoặc học hỏi bạn bè, chị em cùng công ty. Giờ internet tràn lan, lên Google search chữ “ăn dặm” tích tắc ra cả trăm trang, ko biết đâu mà lần. Nào là theo chuyên gia dinh dưỡng VN, nào là ăn dặm kiểu Nhật, kiểu Pháp, kinh nghiệm từ blog, mạng xã hội nói chung là cứ loạn cào cào cả lên. Khổ cái là mỗi nơi hướng dẫn mỗi kiểu, trong khi mẹ nào cũng muốn con mình phải được đầu tư theo cách tốt nhất. Nhưng cái nào mới là cái tốt nhất cho con, lại phù hợp với điều kiện gia đình mình?

Poc an dam

Bản thân mình thì cũng tự nghiên cứu trong thời gian 4 tháng nằm nhà. Cái phương pháp (pp) cuối cùng mình tâm đắc nhất đó chính là pp Ăn dặm kiểu Nhật, nhưng để phù hợp với điều kiện gia đình mình, thì mình edit lại xíu là Ăn dặm kiểu Nhật nửa vời :”> Nửa vời ở đây là bởi vì mẹ ko ở nhà với con, nên cũng ko thể theo hoàn toàn chính xác pp này, thỉnh thoảng cũng thay đổi thức ăn xen kẻ như thức ăn đóng lọ, bột cháo ăn liền. Nói chung theo mình cái hay nhất ở pp này mà người Việt Nam cần phải học hỏi đó là tập cho trẻ cách ăn như thế nào để trẻ ăn ngoan và thời điểm nào cần tăng độ thô 1 cách hợp lý cho trẻ phát triển kỹ năng nhai nuốt tốt, còn ăn gì thì mình uyển chuyển ko để con ngán là được. Mục đích của mình ở pp này đó là:

– Đến bữa ăn là con ngồi trật tự ngay ngắn, không bế rông ra đường, không cho bé chạy loắng ngoắng từ đầu nhà đến cuối nhà chỉ để đút 1 muỗng cơm, không phải múa may quay cuồng mua vui rẻ tiền cho bé :”> (chứng kiến thằng cháu trai ở nhà là sợ, mỗi bữa ăn là náo loạn cả nhà, mẹ mắng, ba quát, ông bà gầm gừ, chỉ có thằng cháu là hớn hở phun mưa =)) hay 1 cặp vợ chồng ở cùng chung cư, mỗi bữa ăn, ba dắt xe chở con chạy 1 vòng, quay lại mẹ đút 1 muỗng bột, xăng mà tăng giá chắc anh chị nhà này kêu to nhất)
– Không ép bé ăn nên giảm tối đa tình trạng bé nôn ọe (vừa xót con, vừa phải dọn dẹp, vừa tốn thời gian)
– Mỗi bữa ăn là 1 câu chuyện vui của 2 mẹ con, con ăn ngoan thì mẹ khen nức nở, hôm nào con chán ăn thì mẹ ăn tiếp, con 1 muỗng mẹ 1 muỗng, con phun mưa, mẹ thanh lý nốt phần thừa, thế là xong, ko cho con có cơ hội kêu ca. Con còn đói thì ti sữa bù vậy :”>
– Dù bé chưa có răng nhưng cứ mạnh dạn tăng độ thô từ từ, đừng quá phụ thuộc vào máy xay, nếu con ọe thì quay lại mức cũ rồi từ từ tăng lên lại. Poc giờ đã bái bai máy xay được 3 tuần nay rồi, chỉ rây hoặc dằm ra là Poc nhai nhòm nhoàm iu lắm.

Poc an dam

Ghi chú:
Poc bắt đầu ăn dặm từ 5 tháng 2 tuần.
Dùng cốc nấu cháo, cho tí gạo + củ/quả/rau + nước cho vào nồi cơm điện. Cơm chín nhấc cốc ra, xay nhuyễn hoặc rây riêng từng loại tùy theo độ ăn thô của bé.

Cách thức chuẩn bị thức ăn bữa chính cho Poc:

Tuần đầu tiên: (1 buổi dặm vào 10-12h)
Ba ngày đầu tiên: cháo 1:10: 10ml / 15ml / 20ml. Xay nhuyễn.
Bốn ngày tiếp theo: cháo 1:10: 20ml + 1 loại củ quả 10ml-15ml (nên bắt đầu với cà rốt hoặc cải bó xôi, mỗi loại ăn 2 ngày rồi mới thay món khác). Xay nhuyễn.

Tuần thứ 2: (1 buổi dặm vào 10-12h)
Sau 1 tuần đầu thì bắt đầu cho bé làm quen với 2 loại rau củ trong 1 bữa ăn, 1 món cũ và 1 món mới để xem phản ứng của con (thích hay ko, dị ứng hay ko, có bị bón hay ko để có sự thay đổi kịp thời ví dụ nếu con bón thì giảm cà rốt, tăng khoai lang, thấy con thích món nào thì ghi nhớ để những hôm con biếng ăn sẽ quay lại món đó). Gần như bé ăn được tất cả các loại rau củ mà người lớn ăn được. Tuần này vẫn xay nhuyễn tất cả. Tăng lượng cháo trắng đến 30ml và tổng lượng rau củ 30ml.

Tuần thứ 3: (1 buổi dặm vào 10-12h)
Giữ nguyên lượng như tuần thứ 2, bắt đầu cho thêm đạm. Đầu tiên là lòng đỏ trứng gà và đậu hủ non. 5ml đạm/bữa ăn dặm. Chỉ nên ăn tối đa 2-3 bữa với lòng đỏ trứng/tuần. Đậu hủ non thì xắt 1 khúc nhỏ bỏ chung vô cốc nấu cháo, rồi sau đó cũng dằm nhuyễn. Còn lòng đỏ thì luộc trứng xong, lấy 1/2 lòng đỏ, tán nhuyễn với ít nước cháo.

Tuần thứ 4: (1 buổi dặm vào 10-12h)
Bắt đầu cho ăn thịt heo xen kẽ với lòng đỏ trứng và tàu hủ non. Mua 1 ít nạc heo về rửa sạch, cho tí nước vào xay nhuyễn thịt sống, sau đó đổ chung vào cốc nấu cháo – đã có sẵn gạo và rau củ – chừng 5ml nước + 5g thịt. Khi hỗn hợp đã hấp chín, rây thịt và cháo chung, rau củ riêng. Tuần này mình chỉ rây chứ ko xay nữa và Poc vẫn ăn tốt mặc dù hơi lợn cợn. Lượng: cháo trẳng 40ml + rau củ 40ml + đạm 5g (~5ml)

Tuần thứ 5: (1 buổi dặm vào 10-12h)
Mình mua thêm lọ thịt cá hồi làm sẵn của Nhật. Lượng cháo + rau củ + đạm thì vẫn giữ nguyên như tuần trước, chỉ chêm thêm món cá hồi thay đổi cho phần đạm.

Ghi chú thêm:
– Thịt heo mình chuẩn bị cuối tuần, để ngăn đá, dùng dần trong 1 tuần. Cách làm: mua thịt nạc + tí xương sườn về. Xương luộc cho ra nước, sau đó cho nước luộc vào ngăn mát, lọc lấy phần mỡ đông bên trên, cho phần nước còn lại vào khay đá có nắp đậy. Khi đã đông thành đá thì cho vào 1 lọ kín, mỗi lần nấu cháo thì bỏ 1v vào cốc. Thịt nạc heo sống cho vào máy xay thêm tí nước xay nhuyễn. Sau đó cho vào nồi luộc, vừa luộc vừa khuấy cho thịt tơi ra. Khi thịt chín, rây qua dụng cụ rây, rồi cho vào khay đá có nắp đậy, ước lượng 5g/viên. Khi đông đá thì cho vào 1 lọ kín. Khi ăn, nếu muốn ăn thịt riêng, chỉ cần làm nóng lên + tí nước bột sắn cho sệt là dùng được, hoặc cho vào cốc nấu cháo, khi cháo chín, dằm ra chung với cháo là dùng được.
– Lúc cho ăn riêng từng món, lúc trộn đều hỗn hợp cháo rau củ đạm để thay đổi khẩu vị. Thỉnh thoảng cho ăn bột ăn liền Hipp, Heinz, Bledina. Khi bé bắt đầu ăn rây, nếu bột ăn liền mịn quá thì thêm tí nước + 1-2 muỗng bột lạt yến mạch của Gerber sẽ làm bột lợn cợn hơn đúng với tiến độ thô + dễ ăn hơn vì đã giảm bớt độ chua hay gặp ở bột ăn liền và còn có vị sữa rất thơm nữa. Mình còn mua loại bột cháo ăn liền của Nhật nữa, khi nào bận quá hay ông bà ở nhà ko nấu cơm nên ko ké cốc nấu cháo được, chỉ cần cho nước sôi khuấy lên là dùng được. Theo mình thức ăn thì nên uyển chuyển thay đổi như vậy cho bé ko ngán, và cũng dễ chấp nhận nhiều loại khác nhau, từ đó có nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau cung cấp cho cơ thể.
– Từ lúc bắt đầu ăn dặm, mỗi buổi chiều khoảng 4-6h, mình cho Poc ăn 1 hủ phômai petit nhiều mùi trái cây, hoặc kem của Nestle. Theo mình cái này vừa ngon, vừa ít ngọt hơn trái cây đóng lọ, vừa cung cấp Vit D, canxi cho con. Trái cây tươi thì mình vẫn ko tập bé ăn vì 1 phần sợ trái cây TQ, 1 phần ko muốn tập bé ăn trái cây sớm quen vị ngọt mà chê cháo vị lạt của mẹ.
– Lúc nào cũng có sẵn bánh ăn dặm, nếu tới cữ cháo hay cữa sữa mà ko chịu ăn ngoan thì sẽ cho ăn bánh thay thế. Sau đó phải cho uống nước hoặc sữa càng tốt vì ăn bánh khô cổ lắm.

Poc sắp sang tháng thứ 7, bắt đầu sẽ:
– Cho Poc ăn 2 bữa cháo mỗi ngày
– Thêm vài giọt dầu ăn cho bé trước khi cho ăn.
– Tập cho Poc ăn trái cây tươi, đầu tiên là chuối và đu đủ.
– Làm thêm cá tươi, lươn, tôm, cho con ăn.
– Bắt đầu Poc ăn được váng sữa nè.
– Cho Poc ngồi ghế ăn cao để con tự bóc thức ăn.

Hây ya, 2 mẹ con mình cùng cố lên nào :))

36 Comments

 1. April 8, 2010 @ 7:25 pm
   Mẹ Sushi:

  Poc giỏi quá, ăn được thịt, cá rùi cơ đấy. Hixhix, bạn SS vẫn thanh đạm ăn chay nhé 🙁

 2. April 9, 2010 @ 6:00 am
   Huynh Ngoc Uyen:

  Mẹ Poc thiệt là expert! Mỗi khi chị đọc xong nhật ký ăn dặm viết cho con của các mẹ, thường vẫn hay tự nhủ tại sao họ lại hay thế, viết rất tỉ mỉ, chi tiết…như một chuyên gia. Giờ đọc blog em thì hiểu được lý do… 😉

 3. April 16, 2010 @ 6:26 pm
   anhthu:

  Hôm nay SS ăn thịt cá chưa mẹ L, chúc con gái ăn ngoan nhé, lúc đó mẹ tha hồ mà làm đủ món cho SS luôn nè 🙂

  Chị Uyên ơi, trước đây em cũng giống chị vậy á, giờ thấy cái nào hay thì cố gắng viết lại để tới đứa sau còn nhớ cách làm chị ạ :”>

 4. February 12, 2011 @ 7:16 am
   bich ha:

  Chị ơi, tình cờ đọc được blog của chị, hay quá ta.
  Chị cho em hỏi phômai petit nhiều mùi trái cây, hoặc kem của Nestle là loại sản xuất ở việt nam ạ. Bé nhà em được 5 tháng, 7 ngày đã ăn được chưa chị nhỉ?
  Có gì chị email giúp em nhé

 5. February 12, 2011 @ 8:35 am
   anhthu:

  Phômai petit và kem Nestle thì khi bé bắt đầu tập ăn dặm là ăn được rồi em. Bé của chị thì thích kem Nestle lắm. Em nên tập ăn sớm sữa chua vừa nhiều canxi, vừa giúp tiêu hóa. Chị có nhiều bạn để bé lớn rồi mới tập sữa chua thì bé ko chịu ăn nữa do vị chua lạ miệng. Váng sữa thì chị nghĩ nên 8 tháng trở lên hãy ăn, vì mỗi lần bé chị ăn váng sữa có vẻ đầy bụng lắm. Kinh nghiệm của chị là hôm nào bé ăn dặm được nhiều thì cho ăn tráng miệng sữa chua, còn ăn ít hoặc bỏ bữa thì cho ăn váng sữa.

 6. June 2, 2011 @ 5:18 am
   Mẹ Tôm:

  Tình cờ vào web của mẹ Poc, thích quá :::: Gửi cho bạn bè xem … ai cũng ngưỡng mộ 🙂
  Cảm ơn mẹ Poc đã chia sẽ thông tin thật tỉ mỉ, chúc Poc mau ăn chóng lớn nhé!

 7. June 2, 2011 @ 8:54 am
   anhthu:

  @Mẹ Tôm: Cám ơn mẹ Tôm đã comment dễ thương nhé, mẹ Poc cũng vụng lắm nhưng xin xem như đó là lời khen và động viên ^^ Giờ thì lâu lắm chẳng nấu cho Poc món nào hết, toàn ăn ở trường, cuối tuần ông bà chuẩn bị luôn rồi :”>

 8. September 24, 2011 @ 9:40 am
   Me Mit:

  Chi oi em dang tap cho Mit an theo Poc nha chi ne! Chi cho em hoi pho mai petit va kem nestle mua o dau dc ha chi? Thks chi nha!

  Ah chi oi be 6 thang la an sua chua dc ha chi? Chi cho Poc an sua chua loai nao? Em thay nhu chi viet thi thoi gian dung may xay rat ngan, em ko biet co nen mua cai may xay cam tay khong?

 9. September 25, 2011 @ 10:13 am
   Vu Thuy Thao Chi:

  Me Thu oi,
  Be nha minh duoc 5 thang 5 , nghe me Thu noi la co dung ruoc ca hoi de doi mon cho be an dam , cho minh hoi minh mua ruoc ca o dau? . Hien tai minh o Bien hoa va cung tim trong sieu thi nhung khong thay ban loai nay. Advise cho minh nhe. Thanks me Thu nhe! * _ *

 10. September 26, 2011 @ 10:13 am
   anhthu:

  Me Mit: 6 tháng là ăn sữa chua được rồi em. Máy xay thì thời gian xay cháo rất ngắn, nhưng sau đó dùng để chế biến thức ăn cũng cần mà em, như xay thịt, tôm… mua đi để xài cho tiện lợi em ơi ^^

  Tất cả mấy cái món như sữa chua, váng sữa, ruốc cá, bột, bánh.. mình đều mua ở http://beyeucuame.com, mua nhiều là có giao tận nơi. Khi bé 1 tuổi thì cho ăn sữa chua Vinamilk luôn, dễ tìm hơn và rẻ hơn 😀 Cũng nghe 1 số mẹ than phiền chỗ này nhưng may mình ko gặp phải hàng hỏng chỗ này bao giờ :”>

 11. September 26, 2011 @ 2:15 pm
   Me Mit:

  Chi oi mua may xay loai nao va o dau ha chi? Thanks me Poc nhiu lam nha!

 12. September 27, 2011 @ 7:35 am
   anhthu:

  Chị mua của Bestbuy http://www.bestbuy.com.vn/chitiet.asp?hangID=GD070000036 xài rất ổn, xay nghiền đủ kiểu, chưa thấy hư hỏng gì cả, trộm vía 😀

 13. October 25, 2011 @ 11:01 am
   Me teo:

  Mẹ Thu ơi bé mình đã được 6 tháng, hiện nay be đang ăn bột của Nestle mỗi lần mình cho ăn khoảng 60ml, bé ăn không hết, ngày ăn 2 lần cơ. Theo mẹ thu như thế có nhiều không?. Bé nhà mình uống sữa rất ít mỗi lần cố lắm chỉ uống được 60ml thôi. Sang tuần tới mình sẽ cho ăn cháo cà. mẹ thu tư vấn giúp mình với nha

 14. October 27, 2011 @ 9:22 am
   anhthu:

  Me teo: Theo mình thì 6 tháng lượng bột ăn vậy là cũng vừa, mà bạn pha bột thôi hay có thêm rau củ + đạm tươi bổ sung? Mình thì vẫn chuộng làm cháo + nghiền thịt rau củ, thỉnh thoảng mới thay bột mà cũng chỉ là bột lạt thuần tinh bột như Gerber yến mạch…

  Sữa thì mỗi lần 60ml là hơi ít đó, nhưng tổng lượng sữa 1 ngày 24 tiếng là bé bú bao nhiêu vậy bạn?

 15. November 5, 2011 @ 1:47 pm
   Me Mit:

  Chi oi Mit bat dau dc an dau hu roi, em lam theo cach cua chi la cho vao coc nau chao roi dam nhuyen ra, ma sao em thay no van lon con chu ko nhuyen min. Ma em mua dau hu non day. Chi cho Poc an dau hu nao? Em nem thu thay an dau hu rieng thi cung kho an lam, chi chi cho em vai cach nau voi dau hu di chi? 🙂 em cam on me Poc nha!

 16. November 8, 2011 @ 10:18 am
   anhthu:

  Em mua thử đậu hủ non của Nhật bán trong siêu thị, gói trong nylong hút chân không về cho Mít ăn. Nó mịn là thơm lắm, ko lợn cợn như đậu hủ của mình. Dù vẫn còn mảng vụn, bé vẫn ăn được đó em.

 17. February 8, 2012 @ 5:59 pm
   Mẹ Ken:

  mẹ Poc ơi! Ken nhà mình được 5th hơn rồi.Mình đang nghiên cứu cho bé ăn dặm đây…cho mình hỏi là tuần thứ nhất chỉ cho ăn cháo ko thui đúng ko? còn tuàn thứ 2 thì nghiền rau củ như thế nào và ăn riêng chư ko trộn vào với cháo a?

 18. February 28, 2012 @ 12:22 pm
   anhthu:

  @Mẹ Ken: mình có ghi ở trên là:

  Tuần đầu tiên: (1 buổi dặm vào 10-12h)
  Ba ngày đầu tiên: cháo 1:10: 10ml / 15ml / 20ml. Xay nhuyễn.
  Bốn ngày tiếp theo: cháo 1:10: 20ml + 1 loại củ quả 10ml-15ml (nên bắt đầu với cà rốt hoặc cải bó xôi, mỗi loại ăn 2 ngày rồi mới thay món khác). Xay nhuyễn.

  Tuần thứ 2: (1 buổi dặm vào 10-12h)
  Sau 1 tuần đầu thì bắt đầu cho bé làm quen với 2 loại rau củ trong 1 bữa ăn, 1 món cũ và 1 món mới để xem phản ứng của con.

  Cách nấu: Dùng cốc nấu cháo, cho tí gạo + củ/quả/rau + nước cho vào nồi cơm điện. Cơm chín nhấc cốc ra, xay nhuyễn hoặc rây riêng từng loại tùy theo độ ăn thô của bé.

  Việc trộn chung hay để riêng rau củ, theo mình trong thời gian đầu mới tập ăn thì mình nên để riêng xem cách con phản ứng với từng loại thức ăn thế nào đã.

 19. March 23, 2012 @ 9:05 am
   Mẹ Soda:

  Chị Thư cho em hỏi thăm: khi cho bé ăn riêng từng món thì mình sẽ cho dầu ăn vào loại thực phẩm nào? Cháo hay rau hay thịt
  Chị hướng dẫn cho em nhe. Thanks chị nhiều

 20. March 27, 2012 @ 5:35 am
   anhthu:

  @Mẹ Soda: hihi, Poc nhà chị nó kén mùi dầu em ơi, cứ cho vô 1 chút thôi là nó phát hiện ra ngay, ko chịu ăn. Chị nghĩ quan trọng là bé chịu ăn thôi, còn cho vào cháo hay rau thịt đều không ảnh hưởng đến chất lượng.

  Nếu xét về mùi vị, theo chị thì nên bỏ vào rau và thịt một khi mình đã cho ăn riêng, để cháo chỉ có vị cháo thôi. Mà em cứ thử xem tùy con mình thích thế nào hà em ơi ^^

 21. April 6, 2012 @ 6:27 am
   Me Soda:

  Chị Thư ơi, chị cho em hỏi 3 vấn đề nữa là:
  1. Chị giữ ấm bát cháo cho bé suốt bữa ăn bằng cách nào? Nếu là chén giữ ấm thì chị giới thiệu cho em chỗ mua nhe
  Khi cho bé ăn riêng, cháo 1 ngăn, rau 1 ngăn, thịt 1 ngăn (hoặc đựng trong 3 chén riêng) thì làm sao giữ ấm cả 3 loại được?

  2. Theo em biết, dầu ăn phải cho vào thức ăn khi đang nấu sôi rồi tắt bếp liền. Nhưng con em mới ăn dặm, ăn ít lắm, em chưa nấu bằng nồi (chỉ dùng cốc nấu cháo thôi), sau khi nghiền nhuyễn, em làm nóng bằng lò vi sóng 20-30 giây, vậy có cho dầu ăn vào thức ăn khi hâm nóng bằng lò vi sóng được không?

  3. Con em được 6 tháng tròn. 3 tuần đầu ăn thì hợp tác rất tốt, ngồi ngoan ăn hết phần cháo trong 10-15 phút. Nhưng 1 tuần nay thì hư lắm chị ơi, chỉ ăn ngoan được 10 muỗng đầu, sau đó là chống đối, ngậm miệng lại không chịu ăn nữa. Em cũng cho con cầm rau luộc chơi, bé bỏ tay vô miệng rồi quơ lung tung, mặt mày đầu cổ toàn cháo không, em cũng để cho con thoải mái rồi dọn dẹp sau, nhưng bé cũng không chịu ăn. Sau 30 phút thì em dẹp hết. Vì vậy, bây giờ lượng ăn còn ít hơn lúc mới tập ăn nữa, được khoảng 40ml tổng cộng. Em bắt đầu bị căng thẳng rồi. Chị cho em vài lời khuyên nha.

  Em cám ơn chị nhiều.

 22. April 7, 2012 @ 7:49 am
   anhthu:

  @Mẹ Soda:

  1/Chén ăn giữ nhiệt: lúc trước Poc được tặng cái bát Canpol, mà chị thấy xài không tiện lắm. Nếu em muốn mua thì nên mua cái này: http://afamily.vn/mua-sam/20090928023058187/Bat-u-am-3-ngan-danh-rieng-cho-be.chn có chia ngăn ra. Thiệt ra nói cho ăn riêng chứ mình cứ để thức ăn thành từng mảng gần nhau, lan qua lan lại 1 chút cũng ko sao đâu, ăn 30′ xong bỏ luôn phần thừa mà, ko sợ hư vữa.

  Theo chị, chị vẫn thích dùng máy hâm sữa, cho thức ăn vào dĩa inox, đặt lên trên máy hâm, bật máy chế độ thấp nhất, thức ăn vẫn ấm mà đỡ phải cho nước sôi vô đáy bát lích kích, rồi khó kiểm soát độ nóng ấm nữa.

  2/ Dầu ăn thì theo chị biết là khi nhấc cháo ra khỏi bếp thì mới cho vào, tức là sau khi làm nóng xong bằng viba, mang ra (nhớ khuấy đều tay cho cháo nóng đều em nhé), em mới cho dầu ăn vào.

  3/ Tầm 6 tháng thì ăn dặm đúng nghĩa ăn dặm, không phải ăn chính, chủ yếu tập cho con quen miệng, quen bụng nhiều loại thức ăn đa dạng, nên em đừng căng thẳng về lượng em nhé. Con nít tầm này cũng hay gặp giai đoạn biếng ăn sinh lý hoặc mọc răng nên em cố gắng đừng ép bé, chịu khó làm 2-3 loại rau củ 1 bữa để bé không thích vị này mình có vị khác thay, đồng thời cũng biết bé thích loại nào hơn. Cứ 30′ (trừ hao công đoạn chuẩn bị các thứ) quậy tưng bừng xong là cất đi, không kéo dài thời gian ăn ra em nhé. Poc của chị cũng thỉnh thoảng bỏ ăn, mà sau đó thì tự lại quay lại mức bình thường. Thấy bé không thích là ép chừng vài muỗng nữa, không ổn là ngừng liền. Quan trọng là chỉ số sức khỏe của bé bình thường là em cứ yên tâm nhé. Khi nào bé 9 tháng trở lên thì lúc đó lượng mới quan trọng ^^

 23. April 18, 2012 @ 2:22 pm
   Mẹ Soda:

  Chị ơi, bé được 6 tháng rồi, em muốn cho bé ăn sữa chua mỗi ngày nhưng em không tìm được loại thích hợp với độ tuổi của bé. Ngày trước chị cho Poc ăn loại nào? Chị chỉ cho em nhe. Em cám ơn chị

 24. April 19, 2012 @ 12:11 pm
   anhthu:

  Lúc bé dưới 1 tuổi là chị hay ra “Bé yêu của mẹ Shop” 196 Võ Văn Tần mua váng sữa, sữa chua cho Poc, sau 1 tuổi thì chuyển qua Vinamilk, Ba Vì luôn. Cũng có nhiều mẹ complain chỗ Bé Yêu Của Mẹ lắm nên nếu em có mua thì nhớ đọc kỹ hướng dẫn số tuổi (đừng nghe tư vấn) + kiểm tra date cẩn thận em nhé.

 25. May 19, 2012 @ 10:56 am
   Kts1:

  Các chị ơi cho em hỏi nếu em ko có cốc nấu cháo thì em làm sao định lượng đc lượng nước và gạo khi nấu cháo đây

 26. May 30, 2012 @ 11:19 am
   mẹ Mèo:

  Mẹ Thu ơi, cho mẹ Mèo hỏi tí. Mẹ Mèo cũng cho Mèo ăn theo PPAD của Nhật được hơn 1 tháng nay rồi (start lúc 5.5 tháng, giờ Mèo 7 tháng 5 ngày). 6-7 tháng mẹ Mèo cho mèo ăn cháo cà rồi rây qua lưới, Mèo ăn ngon, phân đẹp lắm. Nhưng mấy ngày gần đây, mẹ bắt đầu cho Mèo ăn thô hơn, cháo tấm còn rau bằm nhỏ ko rây qua lưới nữa, thì thấy mèo ăn gì là trong phân của mèo có rau đó, như là phân sống ý. Mẹ mèo đang lo quá. Không biết có bé nào bị như thế không?

 27. May 31, 2012 @ 4:21 pm
   NganHa:

  Chị Thư ah,
  May quá, em đang thấy hoang mang quá, bé nhà em được 6 tháng rồi. Bé ăn dặm lúc 5 tháng, bây giờ ngoài sữa thì hằng ngày bé ăn 3 bữa chính do mẹ tự nấu và thêm 2 lọ trái cây/rau củ đóng hộp của Hipp hay Humana ở giữa bữa ăn chính. Có ngày em lại thay thế bằng sữa chua hay váng sữa. Bé ăn rất ngon miệng nhưng em thấy lo lo không biết liệu mình cho bé ăn thức ăn đóng hộp nhiều thế có bị ảnh hưởng gì không chị nhỉ.
  Vì lo lắng quá nên lên mạng tìm hiểu thông tin thì gặp blog của chị. Mong chị chia sẻ 🙂

 28. June 8, 2012 @ 8:06 pm
   Mẹ Panda:

  Chị ơi, e muốn hỏi là tầm 7 tháng khi sữa mẹ đã ít chất đi mà con ăn dặm có 2 bữa/ngày còn lại vẫn bú mẹ thì có đáp ứng đủ nhu cầu của con k ạ? Có cần mua sữa cong thức k ạ?

  Ngoài ra e muốn hỏi thêm là theo c dùng ghế ăn loại nào là ok nhất cho bé từ khi mới biết ăn dặm tới lúc lớn ạ? Theo c có nên dùng ghế 5 giai đoạn và điều chỉnh đc độ cao k ạ?

 29. June 15, 2012 @ 2:21 pm
   anhthu:

  Mẹ Panda: với chị thì sữa mẹ luôn luôn tốt nhất, không có khái niệm bị ít chất đi, ngay cả con em chưa được 1 năm mà, sữa mẹ là sự lựa chọn tốt nhất trừ khi em hết sữa thôi. Theo chị 7 tháng mà bé ăn dặm 2 cữ + duy trì sữa mẹ là tốt lắm luôn rồi em ơi, đừng đổi sữa CT vừa tốn tiền vừa tội con em nhé.

  Ghế ăn thì theo kinh nghiệm của chị em mua loại thấp thôi, sau này dùng làm ghế ngồi chơi cho bé luôn, loại cao chị mua giờ lích kích nên cũng ko dùng tới luôn.

 30. June 15, 2012 @ 2:29 pm
   anhthu:

  @Mẹ Mèo: Theo kinh nghiệm của mình thì phân sống nó còn kèm 1 số cái khác nữa như là đi cầu trên 3 lần, phân có mùi tanh, sệt kiểu mỡ màng chứ ko phải sệt kiểu xoài xay. Thường thì hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn chỉnh nên khi tiếp nhận thức ăn lạ (hoặc thô hơn) nó cần có thời gian làm quen để tự điều chỉnh. Poc hồi trước mỗi lần thay đổi độ thô hay loại thức ăn đi phân cũng vậy nhưng ko tanh và ko đi nhiều lần, sau đó tự hết, nên mẹ Mèo cứ theo dõi thêm nhé, đừng lo lắng quá.

 31. June 15, 2012 @ 2:36 pm
   anhthu:

  @Nganha: Trộm vía nghe em kể mà thấy ham, bé ăn được vậy là điểm 10 luôn đó em 🙂 Toàn bộ đồ đóng hộp của nước ngoài làm, xách tay đảm bảo chất lượng lúc vận chuyển, thì đều an toàn hết em ạ. Tuy nhiên bé mới 6 tháng còn bé em nên chọn yaourt hay phômai, đừng cho bé dùng trái cây nhiều quá nhất là nước cam hay cái gì chua quá thì phải pha loãng, riêng chuối và táo thì được, chuối tươi càng tốt. Váng sữa thì cách ngày. Cố gắng duy trì chế dộ như vậy em nhé ^^

 32. October 26, 2012 @ 11:37 am
   minh huyen:

  Gui Chi Anh Thu!
  Chi giup em voi, Khanh nha em moi duoc co 9 thang ma luoi an qua chi ah, chi co cach nao chi giup em voi nhe.
  COn nha em 9 thang duoc 9 can, trom mu nhin cung map map nhung dao nay be khong chiu an gi ca. Moi bua cho an duoc khoang chuc thia ma cho an kho khan lam chi ah.
  Chi giup em nhe! em cam on chi nhieu nhieu!

 33. October 30, 2012 @ 7:31 pm
   Me Bi:

  Chi oi cho e hoi kem nestle la nhu the nao vay . Em vao beyeucuame ma khong thay . Co lanh khong chi ?

 34. March 13, 2013 @ 5:23 am
   mẹ Cún Bông:

  Ngưỡng mộ hai mẹ con nhà Poc quá, thèm quá. Bé nhà mình 5,5 tháng ADKN, đến nay là được một tuần rồi nhưng cứ đưa thìa cháo đến gần là quay mặt đi, nếu cố thì lại khóc. Hình như con không thích ăn dặm mà gần 2 tháng nay lại lười uống sữa nữa. Sáng nay mình cho ăn cà rốt nhưng bé vẫn thế.Mình không biết phải làm sao nữa. Mẹ Poc tư vấn dùm mình nha.Cảm ơn mẹ Poc!

 35. [ :-) ]
  May 31, 2013 @ 8:20 pm
   Ăn dặm (Kiểu Nhật và BLW) | Ken's Blog:
 36. December 10, 2013 @ 2:24 pm
   mẹ cún:

  Con em giờ được 4,5th.may.quá gặp các bài viết của chị.e sẽ thực hành cho con ăn theo Bé nhà chị.có gì chị giúp e nhé.E có thắc mắc là khi bắt đầu cho bé ăn dặm từ tháng thứ 5 thì có nên dùng dầu gấc cho bé ăn uluôn không?

 

Leave a comment

(required)
(required) (will not be published)