11July2010
3:53 pm

Ông ngoại của Poc 

Ba Hau

Mấy hôm nay ông ngoại viết hồi ký, mà thật ra viết cũng lâu rồi mà mãi mấy hôm nay mới viết xong. Ông tranh thủ lúc còn minh mẫn ghi chép lại những hồi ức kinh hoàng về chiến tranh, cái mà mẹ đảm bảo là nó ám ảnh ông suốt từng ấy thời gian.

Ông ngoại sinh ra trong thời chiến và trong 1 gia đình đông anh em chỉ có duy nhất 1 người chị gái. Theo như lời ông kể thì thời đó, chuyện 1 người đi theo bộ đội hay theo ngụy đều ko phải do bản thân người đó tự quyết định. Trong 1 gia đình đông con trai như gia đình ông ngoại thì gần như chuyện anh theo bên này, em theo bên kia xảy ra rất nhiều. Ba của ông ngoại là người có công với Cách Mạng, còn có cả bằng khen của Nhà Nước, còn ông ngoại thì lại bị gọi vào VNCH. Mẹ và cậu hai rất hay được nghe ông ngoại kể về thời đi lính của ông, mặc dù mỗi lúc như vậy, mẹ thấy ông rất buồn. Mẹ chỉ biết là sau khi đi học tập cải tạo về, dù trình độ học vấn cao, chịu khó, nhưng ông ngoại ngày vẫn phải còng lưng vác gạch, chiều tối lại phải bán từng giọt máu để nuôi cả gia đình.

Hồi đó có lần mẹ đọc thấy phía sau album hình của gia đình là 1 bài thơ dài, viết bằng nét chữ rất đẹp của ông ngoại. Bà ngoại nói đó là bài thơ ông ngoại viết tăng thôi nôi cậu hai của con. Đó là những nỗi dằn vặt về quá khứ, về những nỗi niềm của 1 người bị bắt đi lính, và về những mong ước tươi sáng cho đứa con trai đầu lòng của mình. Giờ cậu hai con đã có gia đình và 2 đứa nhóc, lại đang sống chung cùng ông ngoại, hy vọng là ít nhiều ông cũng toại nguyện rồi.

Ông ngoại rất đặc biệt trong cách dạy con. Sau khi đi cải tạo về, ông lập gia đình và gieo tình yêu nước chứ ko phải sự hận thù vào tâm hồn 2 đứa con của mình như 1 việc bù đắp cái nợ với quê hương, đất nước. Ngày đó cứ thấy TV có chương trình phim tài liệu về chiến tranh là ông bắt mẹ và cậu phải xem, rồi ông giải thích, bộ đội ta ngày đó giỏi thế nào, đánh trận mưu trí thế nào đại loại vậy. Đặc biệt là ông rất ngưỡng mộ Bác Hồ. Rồi mỗi khi có dịp chở 2 đứa con đến 1 địa danh ngày trước ông từng tham gia đánh trận, ông lại hào hứng kể lại ngày trước đóng quân ở đâu, hành quân vất vả thế nào, trận đánh bắt nguồn từ đâu, rồi rút quân thế nào. TV mà chiếu mấy phim về chiến tranh như “Biệt động SG”, “Ván bài lật ngửa”… là dù đã xem rất nhiều lần, ông vẫn xem đi xem lại ko chớp mắt.

Mấy hôm nay đọc hồi ký của ông ngoại về trận Bình Long – An Lộc 1972 mới biết là ông đã vượt qua cái chết nhiều lần trong gang tấc. Một mảnh đạn vẫn còn nằm trong cổ của ông để rồi mỗi khi trái gió trở trời, nó lại lay mình khẽ nhắc ông đến cái quá khứ kinh khủng đó. Hồi ký ko bàn về những cái to tát về chính trị mà chỉ viết lại 1 cách chân thật nhất những gì đã diễn ra ngày đó trong tiểu đoàn nhỏ của ông. Ban đầu ông chỉ định nhờ mẹ làm file pdf lưu lại thôi nhưng mẹ định sẽ dàn cho ông thành 1 cuốn sổ nhỏ. Mẹ ko biết là người ta có nhận in ko, nhưng mẹ hy vọng là ông ngoại sẽ vui khi cầm trên tay quyển hồi ký do mình viết, và đã viết được ra thì mong là nó sẽ thôi ko ám ảnh ông nữa.

Giờ ông đã yếu rồi. Mỗi tuần đi lọc thận 3 ngày. Cố gắng níu kéo từng ngày để sống với con với cháu. Bạn lọc thận chung với ông cứ lần lượt mà đi. Mẹ thương ông ngoại nhiều lắm mà ko có điều kiện ở gần để chăm sóc ông. Mẹ mong Poc của mẹ mau lớn để còn bi bô gọi “ông ngoại”, để còn nhổ tóc bạc cho ông, để còn đấm lưng cho ông nữa. Mẹ lại ước thời gian trôi thật chậm để ông còn nhiều thời gian hơn với con cháu. Mong ông luôn khỏe và đội Asenal của ông có nhiều trận thắng hơn nữa để ông luôn vui nhé :*

Đây là trang web của ông Ngoại do con rể mập làm cho nè :”>
http://nguyenhau.com
Mọi người vào xem và mua hình ủng hộ ông nha :p

4 Comments

 1. July 12, 2010 @ 3:16 pm
   Uyên:

  Ừ, mong Póc mau lớn để hưởng được diễm phúc có một người ông trên đời là như thế nào. Dấu ấn của người ông rất sâu sắc và Póc sẽ học được rất nhiều điều từ ông…
  Mẹ Thư làm chị nhớ ông Ngoại của chị quá!

 2. September 25, 2010 @ 3:37 pm
   anhthu:

  Cám ơn chị Uyên nhiều ạ :”>

 3. March 20, 2011 @ 6:11 pm
   thanh thuy:

  Chao chi, em rat han hanh duoc biet bac Hau. Em la 1 ca vien trong ca doan Teresa nha tho Thanh Tam, du la ca doan thieu nhi, nhung em rat vui khi bac tham gia sinh hoat huong dan them cho chung em. Van chua co nhieu co hoi tro chuyen nhieu voi bac, tuan truoc noi qua tham hai bac ma van chua qua duoc. Bai viet cua chi rat hay va lam em nho ong ngoai cua em. Cam on bai chia se cua chi. Chuc gia dinh chi suc khoe va luon vui nhe!

 4. November 1, 2011 @ 6:33 am
   anhthu:

  @Thanh Thúy: Hôm trước chị gặp em ở nhà ông ngoại luôn, hihi, nghe em tham gia nhóm Thiếu Nhi cứ tưởng em còn bé xíu ko à ^^ Rất vui khi nghe những lời kể của em về ba chị. Hy vọng ba chị vẫn còn đủ sức khỏe để tham gia sinh hoạt cho tâm hồn luôn vui vẻ trẻ trung như mấy em vậy :”>

 

Leave a comment

(required)
(required) (will not be published)