09November2010
1:52 pm

Đến thăm các con ở 2 trung tâm Tam Bình – Thủ Đức (tháng 11/2010) 

Quan ao phoi cua cac con

Sáng nay, nhóm gồm chị Vân Anh, bạn Thanh Trâm, bạn Minh Khoa, bạn Diễm và 2 vợ chồng nhà mình đã cùng nhau đến thăm lần lượt 2 trại trẻ mồ côi Tam Bình 1 và 2.

Đầu tiên là cơ sở 2. Việc tìm đường hơi vất vả 1 chút do trugn tâm nằm khá sâu bên trong và cũng đã đổi tên là trung tâm Linh Xuân. Tất cả các bé ở đây đều mang trong mình căn bệnh thế kỷ. Ấn tượng đầu tiên là trung tâm rộng rãi, đẹp và sạch sẽ hơn tui tưởng tượng. Các bé lớn độ cấp 1 đang tham gia trò chơi do 1 nhóm sinh viên đến tổ chức. Trông bé nào cũng sáng sủa và xinh xắn hết. Do các bé vẫn đến trường học chung với trẻ bình thường, chỉ có giáo viên chủ nhiệm, phụ trách y tế của trường và hiệu trưởng là biết tình trạng của các em, nên phải chụp tránh mặt đi để phòng trường hợp các em bị kỳ thị.

Sau khi đã trao quà và tiền, mọi người xin được ghé thăm các bé phòng sơ sinh. Nhưng do các bé sơ sinh nhiễm AIDS hệ miễn dịch yếu hơn bé bình thường nên cô hướng dẫn chỉ cho phép 2 người được vào bế bé trực tiếp. Các bé ở đây rất đáng iu, bé nào cũng thiếu thốn sự vuốt ve ẳm bồng nên có người đến ôm ấp là tay níu chặt, mặt hớn hở, mắt không rời khỏi khuôn mặt người đang bế mình. Bế 1 lúc 3 em như chị Vân Anh mà các bé vẫn sung sướng hân hoan ra mặt. Thương các con quá chừng, ko muốn rời phòng 1 chút nào, cứ như ko có đủ thời gian để yêu thương hết các con. Hy vọng y học tiên tiến, vài năm nữa các con vẫn còn đủ sức để chờ 1 phương thuốc thần kỳ, cứu các con khỏi 1 kết cục bi đát mà hiện giờ ai cũng phải chạnh lòng khi nghĩ tới.

Sau đó mọi người chia tay cơ sở 2 để sang cơ sở 1 nơi của hơn 200 trẻ mồ côi bình thường và hơn 20 trẻ mồi côi bị vấn đề về não như bại não hoặc não úng thủy. Do thời gian hạn hẹp nên nhóm chỉ vào thăm các em bị bệnh về não. Đã từng thấy vài bé bị não úng thủy ngoài đời nhưng thấy 1 lúc nhiều bé như thế này khiến mình rùng mình và choáng ngay khi vừa bước chân vào phòng. Các con nằm bắt động với nhiều tư thế khác nhau nhưng ko thể tự trở mình, mắt mở he hé nhìn người đi qua đi lại. Khi kể lại như vầy mà quả thực là ko thể cầm được nước mắt. Các con bé bỏng quá, đã ko có hơi ấm cha mẹ mà còn mang bệnh tật, hành hạ thân xác cho đến khi từ giã cõi đời. Các bé lớn, bỉm ko vừa nên phải quấn thêm tả vải chéo giữ bên ngoài. Có bé bại não, mình vừa nắm bàn tay xinh xinh của bé thì bé đã nắm chặt tay mình kéo vào người. Thì ra là não bé bị ảnh hưởng xuống mắt nên 2 mắt trắng dã ko thấy gì cả nên ko biết đòi như các bé còn lại, chỉ khi có tay đưa đến thì cứ ôm riết lấy mà thôi. Có bé thì tròn trịa như sumo nhưng lại ko biết ngồi. Khi mình bế lên cho bé ngồi thì đầu cứ gục xuống ko tự nhấc lên được. Mình xem kỹ thì thấy 2 vết mổ đã lành trên đầu, sờ vào thì mềm nhũn. Chắc là bị tai nạn nên mất sọ và ảnh hưởng luôn đến sự phát triển bình thường của bé, bé này cũng bị mù cả 2 mắt. Mỗi bé mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng sự thiếu thốn về tình cảm thì giống nhau. Chỉ mong là sẽ có nhiều nhóm thay nhau đến thăm cho các bé được an ủi vỗ về. Đặt biệt có 1 bé, lanh lợi thích leo trèo như tazan, đầu méo mó, có dấu hiệu bệnh Down, cứ chạy theo mình đòi bế, hiếu động là vậy nhưng chỉ cần mình bế lên là ôm chặt và im thin thít ko nhúc nhích. Mỗi khi thả 1 bé xuống là phải có cô phụ trách vỗ về mới gỡ tay các bé ra được.

Chỉ là 1 chuyến đi vài tiếng nhưng chắc chắn ấn tượng của nó sẽ còn theo mình rất lâu. Với số tiền hơn 900k còn lại, mình sẽ mua bỉm và tìm cách gửi xuống cho 2 trung tâm nhất là trung tâm 1 vì các bé bị não phải nằm 1 chỗ, việc vệ sinh chăm sóc cho các bé rất vất vả. Rồi mình sẽ lại dùng mối quan hệ có được để vận động quyên góp và tìm đến các em ở những trung tâm khác. Đó là tất cả những gì mình có thể làm được để giúp các em.

Hình ảnh: http://www.facebook.com/notes.php?id=1097749388&notes_tab=app_2347471856#!/note.php?note_id=10150118079159852

5 Comments

 1. May 8, 2011 @ 9:51 am
   Thanh Thuy:

  Chao chi Thu,
  Em Thuy, ca doan Teresa gx Thanh Tam. E co dip gap chi 1 lan o nha bac Hau. Khi nao co nhung chuyen di tham cac be mo coi hay cac hoat dong xa hoi, neu co the chi goi e tham gia voi nhe.
  Cam on va chuc chi suc khoe!

 2. May 9, 2011 @ 11:08 am
   anhthu:

  Cám ơn em. Tháng 6 này nhóm chị định quay lại Trung Tâm Tam Bình và Linh Xuân ở Thủ Đức. Em có FB ko, em add group http://www.facebook.com/home.php?sk=group_137154459689743 vào để update thông tin nhé 🙂

 3. November 26, 2012 @ 1:38 pm
   Vương Ngọc:

  chào chị.em rất muốn đi thăm các bé mồ côi.và củng muốn tham gia các hoạt động xã hộ.khi nào có
  chuyến đi nào hay hoạt động gì chị cho e tham gia cùng với.

 4. December 11, 2012 @ 11:44 am
   anhthu:

  @Vương Ngọc: hi em, nhóm tụi chị hoạt động chủ yếu bên FB, nếu em có FB thì gửi chị, nhớ nhắn chị vài câu để chị biết nha, chị sẽ invite vô group hoạt động chung cho vui 🙂

 5. July 6, 2013 @ 12:01 am
   DT:

  Chào Thư,

  Thấy các bạn đi nhiều trại trẻ mồ côi nên định hỏi xem bạn có biết trại trẻ mồ côi nào cho phép nhận con nuôi không? Nếu có biết địa chỉ nào thì cho tôi biết với nhe, cảm ơn thật nhiều.

  DT

 

Leave a comment

(required)
(required) (will not be published)