01October2011
6:27 am

Sữa mẹ, sữa công thức và sữa tươi, cùng là chữ sữa nhưng không giống nhau ^^ 

Me Thu va Poc tai Bao Tang Chung Tich chien tranh

Hai me con nha Poc 25/09/11

Poc đã qua mốc 24 tháng. Mẹ ghi lại tóm tắt quá trình uống sữa của Poc như sau:

 • Từ 1-5 tháng: bú sữa mẹ hoàn toàn, sữa mẹ thay nước hoàn toàn.
 • Poc 5 tháng mẹ đi làm lại, Poc bắt đầu tập ăn dặm.
 • Từ 5-9 tháng: vẫn sữa mẹ hoàn toàn nhưng bắt đầu uống thêm nước lọc hoặc nước trái cây sau mỗi cữ ăn dặm.
 • Từ 9-13 tháng: ngoài 2-3 cữ sữa mẹ, dặm thêm 1-2 cữ sữa bột Wakado mỗi ngày.
 • Poc 13 tháng bắt đầu đi bộ đội.
 • Từ 13-16 tháng: sữa mẹ giảm, chỉ còn 1 cữ sữa mẹ bú đêm, bắt đầu tập 1 cữ sữa tươi, còn lại là sữa bột Wakado.
 • Từ 16 tháng: Poc chuyển sang uống sữa tươi hoàn toàn đến giờ.

Nói về sữa và quyết định cho con uống sữa nào, bao nhiêu và bao lâu, đó luôn là câu hỏi chung của tất cả bà mẹ có con nhỏ. Bản thân mình cũng phân vân lắm, nhiều khi đã quyết định rồi nhưng lâu lâu lại thấy nghi ngờ ko biết mình làm như vậy có tốt cho con chưa, liệu mình có làm sai 1 bước nào khiến con thiệt thòi hay ko?

Đầu tiên mình nghĩ căn bản ai cũng hiểu, sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thời gian cho bé bú sữa mẹ càng lâu càng tốt trong khả năng của người mẹ. Vấn đề gây nhiều tranh cãi nhất vẫn là sau sữa mẹ, thì sẽ là sữa công thức hay sữa tươi? Tìm rất nhiều thông tin trên mạng, mình cực kỳ tâm đắc với cách phân tích của bạn này ở WTT:

Nếu các mẹ tranh cãi xem sữa tươi và sữa bột cái nào tốt hơn thì tranh luận không bao giờ chấm dứt cả, vì chuyện hơn kém ở đây không có tính tuyệt đối. Sữa tươi hay sữa CT sẽ là nên dùng hơn khi đặt vào trường hợp cụ thể: bé bao nhiêu tháng tuổi, có bị SDD không, chế độ ăn dặm như thế nào…

Sách vở và BS đều khuyên là bé dưới 1T bú mẹ hoặc uống sữa CT, nhưng sau 1T thì lại uống sữa tươi, tại sao? Cái này chả liên quan gì đên chuyện có hay không có điều kiện kinh tế hay trí thông minh cả.
- Sữa tươi có thể gây dị ứng. Sau 1T thì nguy cơ bị dị ứng giảm đi nhiều. Tất nhiên bé nào dị ứng sữa tươi thì cũng dị ứng luôn sữa CT vì nó cũng làm từ sữa bò, bé chỉ bú mẹ hoặc uống sữa dành riêng cho trẻ dị ứng thôi.
- Protein (đạm) trogn sữa bò tươi rất khó tiêu hóa đối với bé nhỏ. Khi chế biến sữa CT người ta phải xử lí để phân giải đạm sữa bò thành các protein dễ tiêu hóa. Sau 1T hệ tiêu hóa của bé đủ mạnh để tiêu hóa được đạm này rồi.
- Sữa tươi có hàm lượng muối, kali, chlorid cao hơn, ko tốt cho thận của bé dưới 1T
- Sữa tươi thiếu 1 số chất vi lượng như vitamin E, kẽm, và đặc biệt là sắt. Bé dưới 1T dinh dưỡng chủ yếu là từ sữa chứ ăn dặm chưa bao nhiêu, nên nếu uống sữa tươi sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu sắt. Sau 1T nguồn dinh dưỡng chính của bé là từ ăn dặm, sữa ko nên uống quá 500ml/ ngày – bất kể sữa gì. Các chất vi lượng kia sẽ được cung cấp từ thực phẩm là chính chứ ko phải từ sữa nữa, nên việc bé uống sữa tươi không ảnh hưởng gì đến việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé cả.
- Bù lại, sữa tươi có hàm lượng đạm, canxi, photpho và vitamin A cao hơn, rất cần thiết cho sự phát triển của xương và răng và kiểm soát vận động cơ ở giai đoạn sau 1T. Chính sữa CT dành cho bé sau 1T cũng được tăng thêm hàm lượng canxi và photpho tới mức tương đương sữa tươi, vì như thế mới đáp ứng nhu cầu của bé.
- Chế độ ăn uống của bé phải làm sao để dần dần bé thích nghi với bữa ăn như người lớn: ăn cơm và uống sữa tươi (các mẹ ở đây đều uống sữa tươi đúng khộng, hay có ai vẫn uống sữa CT cho đủ chất?). Bé uống nhiều sữa quá (cả sữa tươi lẫn sữa CT), nhất là các loại sữa CT có quá nhiều chất còn dẫn tới kém ăn, chán ăn do cơ thể tự cảm thấy đã đủ chất rồi.

Vì thế một khi hệ tiêu hóa của bé sẵn sàng để tiêu hóa sữa bò, và bé có 1 chế độ ăn dặm tốt (đủ chất, đủ lượng) thì việc cho bé chuyển sang uống sữa tươi là nên làm, và cũng chỉ nên uống tối đa 500ml/ ngày thôi. Còn những trường hợp các bé lười ăn dặm hoặc bé đang bệnh thì vẫn nên cho bé uống xen kẽ sữa CT cùng sữa tươi. Nhưng đó chỉ là trong giai đoạn tạm thời thôi.

Nói thêm một chút về chuyện sữa CT có tới mấy chục loại chất nọ chất kia còn sữa tươi tìm mỏi mắt cũng chỉ thấy có vài dòng về hàm lượng protein, chất béo, và dăm ba vitamin:
- Nói trước là mình ko thành kiến gì với sữa CT cả, vì trừ các mẹ cho con bú hoàn toàn ra thì ai mà chẳng từng dùng sữa CT cho con, ít nhất là đến khi bé được 1T.
- Trong thời buổi cạnh tranh giá cả đắt đỏ thế này, các mẹ có bỏ tiền ra mua hộp sữa cho con cũng phải cân nhắc. Thế nhưng các loại sữa bột thì đâu có gì khác nhau về những thành phần thiết yếu (cái đó thì có công thức nghiên cứu cả rồi), vậy nên muốn bán được hàng thì các hãng sữa phaỉ quảng cáo cho sữa của mình có thêm chất này chất kia mà sữa hãng khác không có, và rằng cái chất thêm vào đó quan trọng thế nào, cần thiết thế nào… Ngày trước thì các hãng đua nhau thêm vi chất, đến khi sữa nào cũng đủ vi chất này nọ rồi thì bắt đầu sang thời kì bổ sung probiotic, prebiotic. Cách đây chừng 5 năm mình đã rất buồn cười khi thấy cả mì gói cũng được quảng cáo là có DHA, thì đến giờ đâu đâu cũng thấy người ta cho prebiotic vào chứ chả riêng gì sữa.
- Vấn đề là các chất thêm vào đó có quan trọng không? Có! Có thiết yếu không? Không hề! Có hiếm có tới mức bắt buộc phải uống sữa CT để có được chất đó không? Không hề! Nhấn mạnh là các bé sau 1T có chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng đều nhận được đầy đủ các chất có trong sữa CT.

Tóm lại thì cho con uống gì hoàn toàn là lựa chọn cá nhân của mỗi gia đình. Chỉ có điều mình thấy một số mẹ có vẻ choáng ngợp trước thành phần và viễn ảnh về công dụng của sữa CT tới mức coi sữa tươi chỉ hơn nước lã chút xíu thế thì không đúng lắm. Với mình thì bây giờ khi con 18th, mình quan tâm nhiều hơn tới bữa ăn của con, sao cho con ăn đủ chất, ăn ngon miệng, ăn vui vẻ, ăn tự giác, hơn là con uống sữa gì, uống được bao nhiêu ml.

Lúc đầu khi có ý định chuyển cho Poc uống sữa tươi hoàn toàn, mình cũng lo lắng lắm, ko biết là Poc có uống được ko, có gây rối loạn tiêu hóa ko, sữa tươi bảo quản lạnh vậy có phải hâm sữa ko vì Poc đang quen uống sữa ấm, và nhất là Poc đang đi học, mình cũng ko chủ động được như  khi bé ở nhà. Thế nhưng từ hôm chuyển sang hoàn toàn sữa tươi, Poc mê uống sữa hẵn dù chỉ uống loại ko đường (ko phải ko thích sữa có đường mà do Poc ko có cơ hội uống sữa có đường để so sánh mà đòi hỏi =))) Đúng 23 tháng Poc bỏ bình, bỏ mút tay, uống hoàn toàn bằng ống hút + ly. Cân nặng và chiều cao trộm vía phát triển bình thường. Tìm hiểu thì mình mới biết sữa tươi cũng có nhiều loại và không phải cứ sữa tươi thì phải bảo quản lạnh.

Thanh trùng là phương pháp bảo quản bằng cách khử khuẩn ở nhiệt độ vừa phải trong thời gian ngắn. Trong phương pháp thanh trùng, sữa được xử lý qua nhiệt độ thấp khoảng 71,70C trong vòng 15-30 giây, sau đó để lạnh ngay. Với phương pháp thanh trùng, sữa phải luôn được giữ ở nhiệt độ tủ lạnh, tức là khoảng 3-50C cả tại nơi bán (ví dụ siêu thị) và tại nhà người tiêu dùng để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Ưu điểm của sữa thanh trùng còn giữ lại được một số chất dinh dưỡng hơn so với sữa tiệt trùng. Tuy nhiên, nhược điểm của sữa thanh trùng là hạn sử dụng ngắn (khoảng 2-3 ngày) và phải bảo quản lạnh.

Phương pháp tiệt trùng là diệt khuẩn cực nhanh bằng cách xử lý sữa ở nhiệt độ cao (130 – 1500C) trong một thời gian cực ngắn 3-5 giây rồi làm lạnh ngay. Sữa tiệt trùng có lợi điểm là không cần sử dụng đến tủ lạnh để bảo quản tại nơi bán và tại gia đình, có thể bảo quản ở nhiệt độ thường khi chưa mở ra để sử dụng. Khi mở hộp sữa ra để sử dụng mà không sử dụng hết (hộp lớn 1 lit sữa chẳng hạn) thì phải bảo quản phần còn lại trong tủ lạnh. Thêm vào đó, sữa tiệt trùng có hạn sử dụng lâu dài hơn: từ 6 tháng đến 1 năm ở nhiệt độ bình thường mà không cần chất bảo quản.

Thông tin khoa học là vậy, nhưng thiệt tình là mình cũng ko có tin tưởng mấy cty VN sản xuất sữa lắm. Ví dụ sữa thanh trùng thì ko biết khâu vận chuyển có làm lạnh đúng tiêu chuẩn trước khi đến tay mình hay ko? Sữa tiệt trùng thì hàm lượng sữa tươi trong đó có nhiều ko? Thế nên sau 1 tuổi, sữa tươi hoàn toàn là tốt nhưng phải tìm nguồn sữa tươi đảm bảo, cái này mới khó. Poc thì mẹ nhắm mắt làm liều phó thác luôn cho sữa tiệt trùng Cô Gái Hà Lan (ở trường) và Vinamilk (ở nhà) [sữa tươi xách tay mình mua đúng 1 lần date vẫn còn mà khui ra đã nghe mùi chua nên cứ bị ấn tượng ko tốt, hix, có thể là do mình xui nhưng mình nhát lắm, ko dám mua đại rồi gửi cô trên trường vì nhỡ hư cô ko để ý cho uống luôn thì toi]. Mãi cho tới mấy tháng rồi, tình cờ biết sữa TH thì đu theo luôn và từ hôm đó mới thấy yên tâm thiệt sự.

Mà nói thiệt chứ, xem các mẹ VN với các mẹ Tây nói về vụ sữa này khác nhau lắm cơ. Các mẹ VN thì tranh cãi xem sau 1 tuổi nên cho con uống sữa CT hay sữa tươi. Các mẹ Tây thì tranh cãi xem sau 1 tuổi thì cho con uống sữa “người” tươi hay sữa “bò” tươi =)) Mình thì sức người có hạn nên thôi đành mượn tạm con bò ^^

Hy vọng là với em Cherry mẹ sẽ cố gắng vắt sữa kiên trì hơn nữa cho con vượt mốc anh Poc luôn.
Ôi sự nghiệp bò sữa của các bà mẹ, tất cả vì tình yêu bé nhỏ của chúng ta :*

49 Comments

 1. October 1, 2011 @ 6:50 am
   Duc Ban:

  Mẹ thì lo toan vậy đó chứ các tình yêu nhỏ bé thì cứ đói là ngoác miệng khóc lóc ỏi tỏi vì sữa thôi. :”> Chỉ có ba là biết ơn mẹ, vậy là thường bị mẹ góp ý nhẹ nhàng là “không biết gì hết!”. Ai không biết hử hử hử?

 2. October 3, 2011 @ 8:48 am
   Thao Nguyen:

  Ui ui, đúng là chọn sữa cho con còn khó hơn chọn ai lấy làm chồng ha chị :D
  Bé em gần 20 tháng, em vẫn cho uống cả 3 thứ : sữa tươi, sưaz CT & sữa me :) . Em định chuyển hẳn qua sữa tươi.
  Chúc cho các be của chúng ta luôn khỏe mạnh.
  Cám ơn entry của Chi.

 3. October 4, 2011 @ 7:16 am
   Me Mit:

  Chi oi tu luc Mit 4 thang em di lam la sua it han di. Tu sang den trua ma vat duoc co 200ml. Hoi xua chi lam the nao ma duy tri duoc sua cho Poc den tan 13 thang vay? Em chi mong sao Mit bu sua me hoan toan den 1 tuoi duoc nhu Poc…

 4. October 4, 2011 @ 9:32 am
   anhthu:

  Ba Ban: Ba biết ơn mẹ thiệt hã ^^ Có quà cáp đút lót gì hôn? :”>

  Me Mit: Từ sáng tới trưa vắt được 200ml là tốt rồi mà em. Chị thì trưa vắt 1 lần, chiều trước khi về vắt 1 lần, tổng cộng cũng chừng 300-400ml thôi. Do trong 5 tháng ở nhà chị trữ được hơn 10 lít sữa nên phụ vô cho Poc bú trong lúc mẹ đi làm. Sữa mẹ hoàn toàn thì Poc chỉ được tới 9 tháng thôi em ơi.

  Muốn vắt được nhiều thì theo chị em phải chịu khó vắt đều, bỏ cữ là nó mau hết sữa lắm. Chị để ý hôm nào vui vẻ là vắt được nhiều, còn bị sếp chửi là vắt chả ra giọt nào cả, tâm lý cũng ảnh hưởng lắm lắm ^^

  Chúc sự nghiệp của em thành công mỹ mãn nha ^^

 5. October 4, 2011 @ 1:51 pm
   Chuột Lắc:

  Không biết dự án “Cherry” mẹ Poc “chạy” thành công chưa? :)

 6. October 5, 2011 @ 6:03 pm
   Me Mit:

  Oi chi oi buoi chieu vat vay toi ve con bu bang gi? Buoi toi la Mit bu nhieu lam, co hom buoi trua em ko vat dc, 3h chieu em moi vat thi dc 300. Nhung ma den toi ve la ko du sua cho Mit bu luon. Ma chi di lam vat hai lan vay thi ve sinh cai pheu hut sua ntn? Trang nuoc soi ha chi?

 7. October 17, 2011 @ 10:19 am
   anhthu:

  Trưa với chiều chị ráng vắt đúng giờ để giữ sữa, tối về là Poc uống ngay cái chị vừa vắt trong ngày, giữa khuya thì bú trực tiếp chị, hết thì chêm sữa đông đá trữ từ hồi nằm ổ á em. Chị dùng Free-style 2 phễu nhưng mỗi lần vắt chỉ dùng chung 1 phễu cho 2 bên nên ko phải vệ sinh lích kích.

  Lúc đầu chị vắt cả 2 bên 1 lượt, xong phải mang đi rửa + tráng nước sôi, làm được vài tháng thấy cực quá nên thôi luôn. Nếu em ko rửa mà chỉ tráng sơ qua nước sôi, thì phải cho vô hộp kín, bỏ vô tủ lạnh, chiều mang ra dùng lại cũng được.

 8. December 17, 2011 @ 6:31 am
   Mẹ Soda:

  Chị Thư ơi, em mới biết blog của chị, đọc và ngưỡng mộ chị quá, chị chăm con khéo và giỏi quá.

  Em mới có bé gái được 2 tháng tuổi. Chị cho em hỏi trước đây khi chị cho bé Poc bú bình, bé có bị ọc sữa không? Khi ọc có ọc ra mũi không? Và chị đã xử lý ntn?

  Chị share kinh nghiệm với em nha.

  Ah, còn 1 vấn đề nữa, em thấy chị cho Poc đi khám ở Victoria (Bs.Đoàn) nên em có thắc mắc là sao chị không cho Poc đến Nhi Đồng 2 (vì là BV chuyên khoa). Chắc là ở Vic có gì đó tốt hơn hả chị?

 9. December 20, 2011 @ 7:49 am
   anhthu:

  @Mẹ Soda: Cám ơn em có lời khen, thực tế thì chị cũng như các bà mẹ khác thôi em ạ, chỉ có chịu khó tìm hiểu rồi ghi chép lại thôi chứ vẫn đểnh đoảng mẹ mìn lắm em ơi :D

  Về việc em hỏi vụ ọc sữa, thì theo chị biết bé sơ sinh nào ko ít thì nhiều cũng từng ọc sữa. Một phần là tùy cơ địa của từng bé, 1 phần là do cách chăm sóc của ba mẹ. May mắn là Poc không bị trào ngược dạ dày, nên gần như rất ít khi bị ọc sữa. Chị cho Poc bú trực tiếp mẹ là chủ yếu nên khi no bé tự nhả vú ra nên ít khi bị no quá như bú bình, núm vú cứng và có tay người lớn tác động ấn vào nên nhiều khi no mà bé ko nhả được ngay. Sau khi bé bú xong, mình phải bế vác bé lên, cho đầu bé tựa vào vai mình, rồi dùng tay vuốt thật nhẹ nhàng từ trên sau cổ xuống giữa lưng, tuyệt đối đừng vỗ lưng bé mạnh quá dễ gây sặc cho bé. Khoảng 5-10′ là sẽ nghe bé ợ, sau đó mới đặt bé nhẹ nhàng nằm xuống, nhớ là nên cho bé nằm nghiêng khoảng 1 tiếng sau mới trở người cho bé nằm ngửa, tránh khi bé có sặc thì trào ra gối chứ ko vào mũi. Còn khi đã ọc sữa thì rất dễ trào ra mũi, đó là bình thường vì tai mũi họng thông với nhau. Cho nên khi bé ọc sữa thì phải phải nhanh tay lấy ống hút mũi hút nhẹ cho ra hết đàm nhớt, sau đó mới nhỏ mũi hút lại thêm 1 lần nữa cho sạch sẽ.

  Về việc em hỏi là sao lại khám ở Victoria mà không khám ở Nhi Đồng, chị cũng trả lời em luôn như vầy nè. Nhi Đồng đúng như em nói là BV chuyên khoa, tập trung tất cả các bác sỹ đầu ngành, thế nên rất đông người khám, nếu không có người quen thì nhiều khi mất cả 1/2 ngày con mình mới được khám tới trong khi con mình đã bệnh nặng 1 chút rồi thì mình mới vác đi khám, mà nó bệnh tức mình cũng vật vả ko kém khi phải chăm nó, mệt mỏi vô cùng.

  Nếu chỉ là khám định kỳ + tiêm phòng thì chị sẽ chọn Vic vì ở Vic mình có thể đặt hẹn trước, phòng khám sạch sẽ mát mẻ, được phục vụ ân cần, vacxin bảo quản kỹ. Còn nếu bé bệnh chị cũng sẽ chọn Vic trước, vì con mình sẽ được khám sớm nhất có thể, nếu xác định bệnh nguy hiểm sẽ chuyển thẳng sang Nhi Đồng kèm giấy giới thiệu + hồ sơ chẩn đoán từ Vic. (Poc đã từng trong trường hợp này). Bác Đoàn là người tận tâm với nghề, từng là Phó Trưởng Khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi đồng 2 một thời gian dài nên chị hoàn toàn tin tưởng, và bằng chứng là cho đến giờ, bác chưa chẩn đoán hay nói sai điều gì. (Poc theo bác từ hồi 2 tháng tuổi đến giờ là gần 2 tuổi rưỡi rồi)

  Túm lại chị chọn Vic vì 1 số lý do chính:

  - Được gọi điện hỏi/xin tư vấn với bác sỹ khi bé có vài biểu hiện lạ mà mình chưa chắc là nguy hiểm để mang đi khám.
  - Bác sỹ ân cần, khám rất kỹ (kỹ hơn nhiều so với FV), và trả lời bất cứ câu hỏi nào của mình khiến mình rất yên tâm, thoải mái.
  - Môi trường sạch sẽ, an tâm hơn là chen chúc nóng nực chung với quá chừng trẻ bị bệnh chung quanh khi chờ đợi được khám ở Nhi Đồng.
  - Vacxin loại tốt bảo quản rất kỹ lưỡng.
  - Nếu khám ra bệnh nguy hiểm sẽ được chuyển ngay ra Nhi Đồng với hồ sơ chẩn đoán có sẵn kèm thư giới thiệu của Vic.
  - Rất hạn chế kháng sinh. Poc ngoại trừ hồi mới sinh bị mổ phải tiêm kháng sinh, ngoài ra chỉ uống 1 lần kháng sinh duy nhất do 1 lần nhiễm vi khuẩn (trộm vía con tỉ lần), còn lại là chỉ para 1 ít khi sốt virut thông thường. Nhi Đồng là hễ sốt, viêm phế quản 1 tí là tống 1 đống kháng sinh ngay.

 10. December 22, 2011 @ 6:39 pm
   Mẹ Soda:

  @ Chị Thư: trùi ui, sao mà chị cho em thông tin đầy đủ và chi tiết vậy nè. Em cám ơn chị nhiều nha. Mà chị ơi, ở Vic chỉ có Bs.Đoàn phụ trách Nhi khoa thôi hả chị? Còn bs nào khác nữa không?

 11. February 2, 2012 @ 9:27 am
   Hoàng Lan:

  Cảm ơn chị. Bài viết hay và bổ ích quá, em cũng phải đầu tư cái máy vắt sữa thôi

 12. February 7, 2012 @ 10:01 am
   anhthu:

  @Mẹ Soda: Chị thấy bác sỹ Phương (nữ) cũng tốt lắm, bác Linh thì chị khám 1-2 lần nhưng không biết sao cảm thấy không hợp :”>

 13. March 22, 2012 @ 6:41 am
   diemha:

  Thư ơi, ở bên trên, theo cách Thư nói, mình hiểu là Thư trữ được 10 lít sữa mẹ. Tình hình là con bé nhà mình không bú ti mẹ, nên mình phải hút ra và cho vào bình cho bé bú. Cho đến hiên tại là bé 3 tháng, lượng sữa vẫn đủ cho em bé uống và dư cất trữ đông tủ lạnh. mình muốn tranh thủ còn dư sữa thì để dành cho bé bú lúc mình đi làm lại. Tủ đầy sữa vắt từ tháng hai đến giờ. Nhưng sữa trữ đông 1 tháng thì không nên sử dụng. Có cách nào để không bỏ phí số sữa trữ kia không? chẳng lẽ mình lấy cho con bú sữa trữ cũ nhất rồi trữ lạnh sữa mới vắt hay sao? như vậy con lúc nào cũng bú sữa cũ rồi. :(
  còn nữa, sữa trữ trong tủ lạnh sau khi rã đông và hâm nóng thì có mùi hăng hăng (mình uống cũng thấy lợm lợm họng nữa là), còn thấy 1 lớp dầu vàng vàng nổi lên trên nữa. bé con mình uống 1 chút là nhả ra, không chịu bú. Sữa Thư có bị giống vậy không? nếu con không chịu bú sữa đó thì công trữ sữa của mình là công cốc rồi… Thư có cao kiến gì không, bày cho mình với! Cảm ơn Thư nhiều nhiều nghen!

 14. March 22, 2012 @ 7:23 am
   anhthu:

  @diemha: theo thông tin của bọn Mỹ thì nếu -18 độ, sữa mẹ để được 3 tháng lận bạn. Tủ lạnh của bên mình thì thường set tầm -15 độ – -25 độ, trừ hao việc mở tủ bị mất hơi chút ít, mình cứ để chế động lạnh cao nhất, thì sữa có thể để 2 tháng tối đa.

  Sữa vừa vắt với sữa rã đông chắc chắc mùi vị khác nhau nhưng chất lượng thì vẫn đảm bảo. Con nít đa số khi chưa ăn dặm, vị giác vẫn chưa có nhiều trải nghiệm, thì thường không phân biệt được đâu bạn. Như con mình thì tận 1 tuổi vẫn uống sữa rã đông bình thường dù 5 tháng đã bắt đầu tập ăn dặm. Một khi nó đang khó chịu thì sữa nào đưa vào nó cũng chê hết trơn á.

  Còn khi đã trữ sữa thì bạn phải dùng sữa cũ, cất sữa mới rồi, do vậy mấy cái bịch hay chai trữ sữa của tụi Mỹ sản xuất đều có chỗ ghi ngày tháng lên để ghi nhớ á. Như Thư thì Thư để theo thứ tự dùng từ trái qua phải, cứ có sữa mới bỏ vào thì bỏ vào phía tay phải. Theo mình thì nhiều khi không phải con bạn chê sữa trữ đâu mà còn có rất nhiều lý do khác khiến bé chê không chịu bú.

  Chúc bé con bú giỏi, mẹ an tâm đi làm nha ^^

 15. March 22, 2012 @ 4:25 pm
   diemha:

  Ui chao, Thư nhiệt tình quá đi à. <3
  Mới đó mà đã thấy trả lời rùi. Nghe Thư nói mình cũng thấy an tâm hơn nhiều rồi. Để mình set tủ lạnh lạnh hơn. Cảm ơn bạn Thư nhiều thiệt nhiều nha.
  xxx

 16. March 22, 2012 @ 5:27 pm
   diemha:

  để bổ sung thêm ý mà lúc nãy mình skip chưa kịp trả lời (vì đang tranh thủ lúc vắt sữa để gõ comment trả lời 1 tay lúc nãy. hihi).

  về đoạn “Theo mình thì nhiều khi không phải con bạn chê sữa trữ đâu mà còn có rất nhiều lý do khác khiến bé chê không chịu bú”, mình kể Thư nghe. Cữ trước, mình cho bé bú sữa để ngăn lạnh ngon lành, vậy mà cữ sau, mình tranh thủ sữa trữ đông, cho bé bú sữa sau rã đông, bé bú được 2/3 bình đã nhả ra, ngắc ngoải, không chịu bú. Đến cữ sau nữa, hổng thèm bú dù mình đưa sữa mới toanh, mới vắt xong. Thế là từ hôm đó mình cứ cho bú sữa trữ trong 24 tiếng. còn cái trữ đông nào out of date là mình bỏ luôn. hic hic. Mình nghĩ, sữa rã đông, cũng có thể do tùy tính bé dễ hay khó đó.

  Mình vừa tìm được cách khử mùi sữa. Thư xem tham khảo luôn nè. http://www.babyzone.com/baby/breastfeeding/odor-frozen-breast-milk_78928
  nếu siêng siêng làm, và có thể khử mùi thành công, mình cũng đỡ xót công, xót của. hihi.

 17. March 27, 2012 @ 5:29 am
   anhthu:

  @diemha: Hihi, con bạn thiệt là có cá tính từ bé nha, ưng hay không ưng rất là rõ ràng, theo bạn kể thì chắc là bé bạn phân biệt được mùi sữa rã đông rồi :D

  Theo như cách khử mùi trong link bạn đưa, là sau khi vắt sữa ra, ngay lập tức đun trên bếp nhiệt độ tầm 80 độ C (180 độ F), xong làm mát, rồi mới trữ đông. Nếu bạn nào có con phân biệt được và chê mùi sữa đông thì nên làm theo cách này nè, có điều là hết sức cẩn thận vụ canh nhiệt độ, vì nếu quá 80 độ thì chất bổ dưỡng trong sữa sẽ bị phân hủy, và tuyệt đối ko dùng lò viba để đun. Cám ơn bạn về cái tip này nhé ^^

 18. March 27, 2012 @ 12:19 pm
   Mẹ Bắp Cải:

  Trời đất, đang lang thang search sữa mẹ sau 1 tuổi còn dinh dưỡng không thì thấy trang này. Mình đọc một vèo, có cùng tâm trạng với các bà mẹ trẻ: những người mẹ rất yêu con.

  Bắp Cải mình 14 tháng, vẫn sữa bú mẹ + ăn dặm (nhưng bé ăn uống khá khó khăn, tạm gọi k thích ăn), và chưa uống sữa ngoài. Mình đang bâng khuâng về dinh dưỡng cho con như vậy có ổn không hay phải bắt buộc cho bé bú bình?

  Bạn có ý kiến gì k cho mình biết? Cám ơn mẹ Poc nhé.
  Mình phì cười khi đọc câu này “Mình thì sức người có hạn nên thôi đành mượn tạm con bò ^^” hehe

 19. March 27, 2012 @ 12:56 pm
   anhthu:

  @Mẹ Bắp Cải: ui cha, 14 tháng mà sữa mẹ hoàn toàn, mình thiệt là phục bạn đó nha ^^.

  Bạn không nói rõ là bé không thích ăn, là cả bú mẹ lẫn ăn dặm hay vẫn còn hứng thú 1 trong 2 cái đó. Chỉ số sức khỏe cân nặng chiều cao của bé có đạt yêu cầu hay ko? Bé vẫn vui chơi lanh lợi, ít bệnh vặt, phát triển vận động bình thường?

  Nếu câu trả lời toàn theo chiều hướng tốt thì mình nghĩ bé đang nhận đầy đủ dưỡng chất rồi, bạn đừng lo lắng hén. Cứ cố gắng cho bé bú mẹ càng lâu càng tốt, theo dõi chỉ số sức khỏe, hạn chế ép bé ăn, ráng tìm xem bé thích ăn gì, bổ sung váng sữa, phomai hoặc mấy món ăn vặt mỗi khi bé bỏ cữ ăn chính. Mong bé sẽ hết giai đoạn biếng ăn nhé!

  P/S: Mẹ BC có quen anh Rồng Vàng àh, anh chồng của mình với anh Rồng Vàng cũng có biết nhau ^^

 20. March 31, 2012 @ 7:34 am
   Phương Dung:

  Chào chị! Em là Phương Dung.
  Hiện tại em đã sanh em bé được 9 tuần. Em dự định mua một máy hút sữa bằng tay nhưng đang phân vân giữa máy Harmony của Madela với máy của Philip Avent. Mong chị cho em lời khuyên nên mua loại nào (em thấy của Madela đang khuyến mãi tặng núm vú Calma mà giá cũng rẻ hơn của Avent).
  Bé nhà em không thích bú bình. Mỗi lần bú cứ khóc và lè ra không chịu ngậm núm vú. Phải mất gần 5 – 10 phút mới chịu bú. Đã đút vô được miệng bé rồi là em không dám rút ra vì đút vào lần nữa rất khó khăn. Ngày nào em cũng tập bú bình 2 cữ sáng và chiều bằng sữa công thức hiệu frisolac. Bé bú mỗi lần được khoảng 40ml – 90ml. Sữa mẹ thì vẫn có nhưng chị em bảo cho bú sữa công thức thì mới mập lên , vì bé nhà em tháng đầu bú sữa mẹ lên được có 700gram à. Em cũng không biết có đúng không nên em định mua máy về vắt sữa ra cho bé bú. Chị có cách nào giúp bé chịu bú bình không? Em đọc thấy chị viết trên blog là cho bé bú bằng bình Gerber. Vậy bình Gerber thì có nhiều loại không chị? Mình nên chọn mua loại bình Gerber nào, bình cỡ khoảng bao nhiêu ml là được vậy ạ?
  Em rất mong sớm nhận được email hồi âm của chị trong thời gian sớm nhất.
  Em cảm ơn chị rất nhiều. Chúc gia đình chị nhiều sức khỏe và hạnh phúc nhé.
  P/S: Em ngưỡng mộ chị lắm đấy – một người mẹ rất chu đáo và thông thái trong việc nuôi dạy con. :) happy

 21. April 4, 2012 @ 7:58 am
   anhthu:

  Nếu máy vắt sữa bằng tay thì chị thấy phản hồi cả Medela lẫn Avent đều tốt cả, nên em cứ thấy thích cái nào thì mua thôi, còn nếu máy vắt tự động thì chắc chắn chị sẽ khuyên nên Medela rồi ^^

  Về việc sữa mẹ hay sữa CT, cho chị hỏi em là em còn đủ sữa cho bé bú không? Nếu em đủ sữa thì bé mới 9 tuần còn bé quá em ơi, bú sữa mẹ là tốt nhất nhất trên đời rồi em ạ. Sữa mẹ dù có đục, có trong, có trắng, có vàng thì cũng chỉ là hình thức khác nhau, kiểu gì cũng vẫn đầy đủ chất cần cho bé hơn bất cứ loại sữa nào khác. Bé lên cân ít hay nhiều không nói lên được bé khỏe, sức đề kháng có tốt hay không. 700gr cho tháng đầu tiên là không tệ chút nào em nhé. Em có thể search trên internet để yên tâm nha, đừng bắt con uống sữa CT khi sữa mẹ quý giá lại bỏ đi em nhé.

  Về việc bé không thích bú bình, chị chỉ có thể khuyên là em phải cố gắng kiên nhẫn, “mẹ mìn” 1 chút để cho bé quen, đừng xót con bỏ giữa chừng là phải làm lại từ đầu hoặc phải chấp nhận đút thìa gian nan cực khổ lắm em ạ. Chị hồi tập cho Poc cũng căng thẳng hơn 1 tháng từ từ bé mới quen đó, sau đó thì chê ti mẹ luôn, đáng ghét vậy đó :D Em cứ nghĩ là bé đói mà thấy mình kiên quyết là từ từ cũng phải chịu bú thôi. Mất vài chục ml cho mỗi cữ sữa trong thời gian tập nhưng con chịu bú bình rồi thì giải quyết được bao nhiêu vấn đề khác.

  Còn dùng bình nào thiệt ra không quan trọng (chỉ cần BPA Free thôi), mà quan trọng là núm vú nào, thiết kế ra sao và còn tùy từng bé nữa. Có bé ưng loại này, có bé lại ưng loại khác. Chị thấy bình Gerber thích hợp cho bé sơ sinh tập bú bình vì núm vú cao su (màu vàng) nhỏ nhỏ vừa miệng bé, nhưng khi bé lớn 1 chút tầm 6 tháng hơn thì ko phù hợp nữa do núm thiết kế van thông khí hẹp nên bé lớn mút mạnh, núm vú sẽ bị móp, nên nếu mua em mua size nhỏ nhất thôi nhé. Em search “bình sữa GERBER” là ra nhiều nơi bán lắm. Nếu bé ko thích núm cao su mà thích núm silicon thì em thử mua bình MAM xem, bình thông khí tốt, núm vú thiết kế cũng vừa vặn miệng bé, hy vọng bé không chê ^^

  Chúc em thành công nha :)

 22. April 25, 2012 @ 12:31 pm
   Dinh Minh Hang:

  E chao chi, e la Minh Hang. E da doc blog chi tu lau va rat thich doc cac bai viet cua chi ve viec nuoi day con. Em co may dieu nay can hoi, mong chi tu van cho e nhe:
  - Dau tien la ve viec an dam. Be nha e bay gio hon 11 thang,tu hoi bat dau an dam da ngoi ghe an va trom via hoi dau cung hop tac. Nhung khoang 1 tuan tro lai day, co the do be da biet leo treo nen ngoi mot luc la kg chiu nua chi ah, dung day luon ma luc do an dc vai mieng thoi. E fai dua cho be bat, dia, thuc an… de du cho be ngoi lau hon. Noi chung thi sau 30phut thi be cung an xong. Nhung luc cho an cu fai du be nhu vay kg biet co di sai phuong phap kg nua. E muon hoi kinh nghiem cua chi lam the nao de be ngoi ngoan khi an chi nhi?
  - E dang chuan bi cho be nha e di nha tre khi tron 12 thang. E dc biet Poc nha chi cung di nha tre luc 13 thang fai kg ah? Nhg e cung lo lam vi do tuoi do con con qua nho, kg biet viec an uong, ngu nghi, choi cua con o lop the nao? Nghi den canh con o lop thui thui mot minh voi cac ban lon hon, kg dc day bao tung ti mot nhu khi o nha thi co anh huong den su phat trien cua con kg chi nhi? Kinh nghiem cua chi voi Poc the nao ah?
  Mong tin chi nhieu.
  Em cam on chi

 23. May 7, 2012 @ 6:45 am
   anhthu:

  @Dinh Minh Hang:

  Về việc cho bé ngồi ăn ngoan suốt bữa ăn, thực ra rất khó thực hiện đúng y như sách vở em ạ. Bản thân chị cũng làm theo phiên phiến thôi, vì chị cũng thiếu kiên nhẫn lắm :D . Chị lại đi làm sớm, nên chỉ cố gắng nói ông bà cho Poc ngồi yên 1 chỗ khi có thể, tuyệt đối không mang Poc ra ngoài đường cho ăn thôi. Cũng may là Poc nó cũng ko thuộc dạng hiếu động nên đa số là ảnh vẫn ngồi ngoan suốt buổi. Sau thôi nôi thì đi học luôn, ăn tại trường nên tới lúc này là cô giáo lo hết :D

  Còn việc đi học thì chị nghĩ sau thôi nôi là thời điểm thích hợp nhất cho bé đi bộ đội, quan trọng nhất là em phải tìm trường tốt và tin tưởng. Trường Poc có lớp từ 8-12 tháng, 12-18 tháng nên vào học chung các bạn cùng lứa. Lớp học tính ra là an toàn hơn nhà mình vì không có nhiều đồ vật gia dụng, lớp thiết kế dành riêng cho bé nên chuyện an toàn họ đặt lên hàng đầu (vì họ cũng đâu muốn con mình bị gì đâu). Poc 12 tháng vẫn không chịu bò, chưa chịu đi, vào học đúng 2 tuần là biết đi luôn :D Bé tuổi này cũng chưa nhận thức nhiều về việc bị bỏ rơi, nên đa số đều rất dễ thích nghi môi trường mới, thấy nhiều đồ chơi là quên mất ba mẹ mà :D Ngày trước chị cũng làm công tác tư tưởng với ông bà nhiều lắm ông bà mới chịu cho Poc đi học sớm, mà giờ nhìn lại thì ai cũng hài lòng vì quyết định đó hết.

  Chúc 2 mẹ con luôn khỏe nhé ^^

 24. May 7, 2012 @ 11:23 am
   Mẹ Bắp Cải:

  Cám ơn mẹ Poc đã trả lời (bữa nay mới thấy hehe)

  Thú vị là bạn cũng biết anh Rồng Vàng. Vợ chồng mình cũng quen biết và có thể nói là khá thân với anh í :)

  Bắp Cải nhà mình khoản nào cũng OK, mỗi tội chẳng thấy thích ăn gì cả, có khi cũng chịu ăn nhưng rất miễn cưỡng. Thường mẹ phải làm trò khi ăn. Bé thích bú mẹ, đến nay vẫn chưa bú sữa CT.

  May sao là cân nặng và chiều cao cũng tốt (lại có vẻ dư cân!) 15 tháng: 14kg, cao 84 cm. Nói chung là mẹ BC cũng không lo ngại lắm như mỗi khi cho bé ăn thấy cực quá. Nhiều khi con biếng ăn cả tuần mẹ xót ruột.

  Hôm nọ mua một hộp sữa CT, đến nay là 3 tháng rồi mà vẫn còn. Bé có vẻ thích sữa tươi hơn. Sau này bé lớn mà mẹ k đủ sữa thì cho bé uống sữa tươi luôn cũng OK chứ?

  Ah, theo mẹ Poc thì bé hơn 1 tuổi nên uống sữa tiệt trùng hay sữa thanh trùng?

  Thanks bà mẹ có con lớn hơn mình.

 25. May 11, 2012 @ 1:42 pm
   anhthu:

  Hihi, nhìn chiều cao cân nặng của bé 15 tháng mà anh hơn 30 tháng còn phát thèm :D Anh Poc coi vậy chứ có 13kg, 89cm à :”> Sữa mẹ vậy là trộm vía mát lắm luôn đó nha ^^ Giờ thì khi nào mẹ hết sữa thì chuyển con qua sữa tươi luôn là ok quá rồi, ko cần quay ngược lại sữa CT đâu. Cố gắng duy trì tầm 500-600ml sữa/ngày, để bụng con còn đói mà ăn dặm cho ngoan nhé ^^

  Sữa tiệt trùng hay thanh trùng thì theo mình sữa tiệt trùng luôn cho an toàn, khỏi phải lăn tăn việc bảo quản trước và sau khi mua, lẫn nhiệt độ sữa khi cho con uống. Sữa thanh trùng thì phải đảm bảo được việc mua từ siêu thị xong là phải vác thẳng về nhà cho ngay vào tủ lạnh, kèm theo đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Cho nên cái này thì tùy mẹ nó tự quyết định nhé ^^

 26. May 15, 2012 @ 5:23 am
   Mai Vũ:

  Chị Thư ơi,ku Gấu nhà em 11th rưỡi, bú mẹ hoàn toàn đến tròn 6th, rồi ăn dặm 2 bữa/ngày + bú mẹ hoàn toàn (em vắt sữa để nhà cho bé những lúc đi làm), tròn 8th mới thêm 1 cữ sữa bột (dielac step 2) nhưng ít lắm, 1 tháng mới hết 1 hộp 400gr. Bg bé uống được khoảng 200ml/ngày sữa bột, 2 bữa cháo (bữa sáng có hôm có, hôm k), 1 bữa sữa chua, trưa & đêm bú mẹ hoàn toàn, ban ngày bú mẹ khoảng 4-5 cữ, những hôm mẹ ở nhà là k sữa bột, chỉ bú mẹ, bé k thích ăn uống như các bé khác đâu, có đợt bỏ ăn 15ng liền, chỉ bú mẹ. Em đã rất chịu công bày vẽ, chế biến, nhưng bé k hứng thú với món gì cả, nếu biếng ăn là bỏ hẳn, nếu bình thường thì ăn hết 1 bát cháo/bữa. Em cũng đang muốn tập cho bé uống thêm sữa tươi khi tròn 1 tuổi nhưng chưa biết uống loại nào được. Hôm trước mua 1 vỉ izzy, nhưng thấy đề “cho bé trên 2 tuổi” nên băn khoăn quá, chị giúp em nha
  bé trai, 11th rưỡi 9.5kg, đang tập đi, nhanh nhẹn, chưa ốm đau gì cả từ sinh ra đến giờ, mọc được 6 răng, mọc răng cũng k sốt

 27. May 15, 2012 @ 9:18 am
   Me Mit:

  Helu me Poc, me Mit ne! :) Bua nay Mit duoc 12 thang em chuyen qua cho uong sua tuoi nen lai mo vao day doc lai bai nay ne! Luc nao cung tam dac voi view cua me Poc. Anh Poc hoc truong nao vay chi? Co phai SLC cung voi ban Khanh Nhi nha me Lynh ko? Em dang ngo nghieng cai truong do cho Mit di hoc.

 28. May 16, 2012 @ 10:51 am
   Mẹ Bắp Cải:

  Cám ơn mẹ Poc nhé.
  Mẹ Poc thành chuyên gia tư vấn rồi đấy nhé.

  Bắp Cải nhà mình vẫn bú mẹ full. Mình rất vui vì điều này nhưng hơi bất tiện vì đi chơi đâu lâu lâu là Bắp Cải cào vú mẹ đòi bú bú :)

 29. May 17, 2012 @ 10:40 am
   Mai Vũ:

  chị chưa trả lời em sao?

 30. May 17, 2012 @ 11:01 am
   anhthu:

  @Mai Vũ: Chị trả lời em đây :)

  Theo như em kể thì bé Gấu hạp sữa mẹ, không thích ăn dặm, trộm vía phát triển khỏe mạnh ít ốm đau gì, em cũng may mắn có nguồn sữa mẹ dồi dào nữa. Có 1 cái là bé đã gần thôi nôi rồi, chuyện ăn dặm hồi 5-6 tháng giờ sắp chuyển qua giai đoạn khác là ăn chính rồi. Việc bé không thích ăn như bú, thiệt ra là cũng khó tác động lắm, giống như người lớn mình, có người thích ăn súp, hủ tiếu, cháo lỏng các loại, có người chỉ thích ăn khô. Em nói là đã thử chế biến rất nhiều thứ rồi phải không, tức là từ cháo gạo, cháo bánh mì, nui, súp… cho đến mấy thứ váng sữa, sữa chua, trái cây, bé hoàn toàn không hứng thứ với thứ nào cả? Thỉnh thoảng chị thấy có 1 số bé thích ăn thô từ rất sớm, cho loãng theo tiến độ lại không thích, em có thử làm thức ăn thô hơn bình thường xem bé có thích không? Hoặc em luộc rau củ xong bày ra cho bé tự cầm nắm cho vào miệng nhai tạo cho bé môi trường ăn uống chủ động không thụ động như bị đút xem phản ứng bé thế nào. Em thử search phương pháp “Baby Led Weaning” và nghiên cứu thử xem, biết đâu bé Gấu lại thích nghi với pp này?

  Về sữa tươi thì chị dùng TH True Milk loại không đường, thấy Poc uống ổn nên không thay loại nào khác cả. Loại này thì tứ 1 tuổi là có thể uống được rồi.

  Chúc 2 mẹ con bé Gấu khỏe nhé ^^

 31. May 17, 2012 @ 11:04 am
   anhthu:

  @Mẹ Mít: Poc học trường Chuột Túi Thông Minh em ơi, không học cùng Khánh Nhi, em cũng quen với mẹ Lynh à ^^

 32. May 18, 2012 @ 12:16 pm
   Dinh Minh Hang:

  Cam on chi da tra loi e. Duoc chi tu van e cung yen tam hon roi. :) E rat thich doc cac bai viet cua chi. Luc nao ranh chi lai viet bai moi nua chi nhe, de cho e hoc hoi cac kinh nghiem cham soc con voi ah.

 33. May 22, 2012 @ 2:44 pm
   Mai Vũ:

  Cảm ơn chị đã trả lời em.
  Chị ơi, em thật sự căng thẳng vì chuyện ăn uống của Gấu con.
  Đã ba ngày nay, bé k ăn gì cả, em cố bón sữa bột thì hôm đầu được 240ml, rồi hôm qua được 220ml, hôm nay được 100ml…. Ngoài ra k ăn gì khác, cứ bón vào là lè ra luôn.
  Đợt được tròn 10th 15ng liền bé k ăn gì, chỉ bú, sau em cho ăn thử cơm thì bé ăn, rồi ăn cơm chục ngày, mỗi ngày được 1 bữa, mỗi bữa khoảng 1/3 lưng. nhưng sau đó thì ăn cháo lại bình thường, chục ngày lên được 3 lạng, rồi ít dần ít dần, mấy ngày nay lại k ăn gì nữa. ăn gì cũng lè ra, mà cũng k phải mọc răng, em thật k biết làm sao nữa…. cứ nấu ra rồi bỏ đi. Bữa cơm cháu cũng thích ăn với bố mẹ, nhưng chỉ được vài miếng thôi chị ạ. Cháu bốc, cầm, nhai & nuốt tốt, nhưng chỉ cái tội k thích món gì cả….
  E đành tự an ủi là con ăn ít nhưng nếu bỏ ăn cũng chỉ chững chứ k sút, cứ ăn lại được là lại lên, chứ ở trường e có thằng cu hơn Gấu con 3th, mỗi bữa bát cháo đầy, rồi sữa chua, váng sữa, sữa tươi, bột sắn, bim bim, mà 4th nay k lên cân, cứ 9kg vậy…. con mình ăn ít nhưng còn hấp thụ được 1 chút nên tạm được. Nhưng chị ơi, cứ ăn uống thế này làm sao ổn được, em mệt mỏi quá… bây giờ, sữa mà k ăn là Gấu con cũng ngậm chị ạ. Trời ơi…..

 34. May 24, 2012 @ 8:04 am
   Sữa tươi sạch:

  Mỗi con trẻ chào đời mang theo một ý nghĩa linh thánh. Mỗi người mẹ sinh con đều gửi gắm vào đó cả tình yêu, cả hy vọng với đứa con bằng giọt sữa trắng trong, dịu ngọt bằng lời ru trìu mến à ơi. Nuôi con, chăm con không gì có thể tốt hơn và thay thế hoàn toàn sữa mẹ trong những tháng đầu đời.Vai trò của sữa mẹ với con trẻ, theo chúng tôi, không chỉ ở sự hoàn hảo về dinh dưỡng và sự thanh khiết của nó mà còn hơn thế nữa ở cái giá trị tinh thần mà người mẹ trao cho con thể hiện bởi cái giá trị nhân văn của hình ảnh người mẹ trìu mến cho con bú… Suatuoisach.vn là web của cửa hàng sữa nhập khẩu Thinka của chúng tôi, thể hiện phương trâm kinh doanh sản phẩm sữa dành cho các bé với Slogan: ” Nghĩ Điều trắng trong” xuất phát từ câu hát:” Sữa mẹ trắng trong con ơi hãy uống..”

  Cảm ơn bạn đã có bài viết rất hay về sữa.
  Trân trọng. Suatuoisach.vn

 35. May 28, 2012 @ 5:42 pm
   anhthu:

  @Mai Vũ: chị thì không hề khuyến khích mang con đến trung tâm dinh dưỡng khi con mình phát triển với chiều cao cân nặng bình thường, vì khi chị đọc lời khuyên về lượng thức ăn cho bé theo từng độ tuổi của họ, chị thấy hãi lắm, đến chị còn không biết nhồi nhét nỗi từng ấy thứ vào người trong 1 ngày nổi hay không. Tuy nhiên Gấu cũng khá đặc biệt khi không hề hứng thú với bất kỳ một loại thức ăn nào khác ngoài sữa mẹ, dù em cũng đã thử rất nhiều cách rồi. Em thử mang bé đến khám xem cần phải làm sao để kích thích bé ăn ngon. Nếu em thực hiện theo mà thành công thì lên đây chia sẻ với chị với nhé.

  Chúc 2 mẹ con thành công, cố gắng đừng căng thẳng quá em nhé ^^

 36. May 28, 2012 @ 6:14 pm
   Mẹ Soda:

  Chị Thư ơi, bé Póc học ở trường Chuột Túi Thông Minh ở đường Lam Sơn, TBinh phải ko chị? Học từ lúc 13 tháng tới giờ luôn hả chị?
  Chị cho em xin lý do chị cho Poc đi học khi được 13 tháng và lý do chị chọn trường này nhe. Để em thuyết phục ông bà í mà.
  Cám ơn chị nhìu nhìu

 37. May 29, 2012 @ 6:52 am
   Mai Vũ:

  chị ơi, ngày mai là Gấu Phong tròn 1 tuổi, bé 9.5kg & cao 77cm. Vậy là ổn, chị nhỉ, dạo này bé chỉ ăn cơm cùng bố mẹ chút ít thôi chứ k ăn cháo, uống sữa bột tốt hơn rồi, được khoảng 300ml/ngày… Em dạo này đã đỡ căng thẳng hơn rồi, vui mẹ vui con, bố mẹ ăn gì cũng đòi, bánh rán, bánh mì.. nhưng chỉ 5,7 miếng. Nhưng bé vẫn khoẻ, chơi ngoan, là em yên tâm rồi. Nói được nhiều phết rồi chị ạ… Mà hôm trước thấy mẹ uống sữa đậu nành cũng đòi, em cho uống thử thì được 140ml (2 lần), hôm sau em cho uống được 80ml, & uống sữa bột nữa chứ k dám cho uống nhiều sữa đậu nành. Mà chị ơi, em đã thử cho uống TH True milk nhưng Gấu lè ra luôn chị ạ, mấy lần rồi. Chắc em phải cho bé thử loại khác thôi…

 38. June 4, 2012 @ 12:29 pm
   anhthu:

  Mẹ Soda: Poc học từ 13 tháng ở trường CTTM cơ sở Lam Sơn á em.

  Đi học mẫu giáo ở lứa tuổi nào thì theo chị nó còn tùy thuộc vào điều kiện và quan điểm của mỗi người. Nhà chị thì vẫn có điều kiện trông tiếp Poc vì có ông bà sống chung, Poc là đứa cháu nội duy nhất, nhưng lý do anh chị vẫn cố gắng thuyết phục ông bà đầu tiên là vì ở thời điểm 1 tuổi, trẻ con đa số còn rất vô tư, dễ thích nghi môi trường mới. Chỉ cần khâu chọn trường phải nghiên cứu kỹ, rồi sau đó thì cứ yên tâm mà giao bé cho cô. Bé đi học sẽ hoạt bát, giao tiếp, chia sẻ, vui chơi vận động, phát triển tư duy tốt hơn nhiều so với bé được chăm ở nhà. Thời gian đầu bé sẽ bệnh vặt nhiều nhưng đó cũng là lúc cơ thể bé sản sinh ra nhiều chủng kháng thể sớm hơn, hoàn thiện hơn các bé ở nhà.

  Đó là mấy ý quan trọng nhất. Em cố gắng thuyết phục ông bà nhé ^^

 39. June 5, 2012 @ 5:16 am
   anhthu:

  @Mai Vũ: Hihi, vậy thì tốt quá rồi, chúc mừng cả nhà nhé, chúc bé Gấu qua tuổi mới hay ăn chóng lớn nhé ^^

 40. June 5, 2012 @ 2:26 pm
   Mẹ Soda:

  Chị, còn vì sao chị chọn trường CTTM? Chị chia sẻ với em luôn nhe

 41. June 15, 2012 @ 2:14 pm
   anhthu:

  Chọn trường thì em phải bỏ thời gian đến trường rồi tự cảm nhận và so sánh với các trường khác, vì mỗi người mỗi ý, và cảm giác của người mẹ luôn đúng hơn bất cứ lời khuyên nào mà em :)

 42. June 20, 2012 @ 2:20 pm
   Chuột Lắc:

  Chị Thư cho em hỏi, vụ vắt sữa thì mỗi ngày nên vắt mấy cữ để không bị tắt sữa?
  Tình hình là em 4 tháng sẽ đi làm lại, sáng ở nhà vắt, trưa ở cty vắt và tối về vắt (tối thì chắc có thể vắt được 2 lần), tính ra được khoảng 4 lần, nếu như vậy thì ổn không?
  Và cái nữa là lúc 2-3 tháng còn ở nhà thì em nên vắt đông lạnh để trữ? Vì sợ đi làm mỗi ngày vắt không đủ cho con uống cả ngày.

 43. June 29, 2012 @ 7:21 am
   anhthu:

  @Chuột Lắc: theo chị thì 4 lần vắt 1 ngày là ok rồi em. Trữ sữa thì em trữ càng sớm càng tốt nhé, đứng chần chừ hay đổ bỏ thì phí lắm. Em bảo quản ngăn đá đúng tiêu chuẩn thì được 1-2 tháng đó em, nhớ ghi ngày tháng lên bình trữ em nhé.

 44. July 5, 2012 @ 8:39 pm
   dodo:

  Em cũng đang rất hoang mang về cách mình chọn sữa cho con .khi đọc những lời tâm sự của chị, em cũng yên tâm khi be nhà mình chỉ thích uống sữa tươi mà không thích uống sữa ct .thanks you chị !

 45. July 25, 2012 @ 11:20 am
   Ha Thi Minh:

  bạn có thể nói thêm cho mình biết tại sao bạn lại chon sửa wakado khong, minh thấy bạn rất chu đáo và nghiên cứu rất nhiều nên mình hy vọng học hỏi nhiều ở bạn, hiện con mình đứa lớn 4 tuổi thì mình cho con uong sua tuoi cua Úc và sưa pediasure còn dua nho moi 6 thag tuoi thi minh cho uong sua similac và sua me, nhug ma minh thay sua similac bi tao bon qua, nen dang muon doi sua cho con day, mong ban tu van som cho minh nhe

 46. July 30, 2012 @ 5:43 am
   anhthu:

  @Ha Thi Minh: ban đầu mình cũng có dùng similac cho Poc nhưng có vẻ nó hơi ngọt. Lúc đó do mình chỉ dặm thêm sữa công thức song song sữa mẹ nên yêu cầu của mình là sữa phải nhạt, sợ bé quen miệng với sữa ngọt rồi đâm ra chê sữa mẹ. Wakado cũng mát Poc uống ko bị bón nữa. Bạn cứ cho con uống thử xem có hợp ko nhé, cũng còn tùy mỗi bé nữa á.

 47. August 2, 2012 @ 5:03 am
   Ha Thi Minh:

  minh rất vui vì bạn đã trả lời, rất vui được làm quen với bạn, hôm nào có đi làm từ thiện ở đâu thì úp lên cho mình tham gia với nhé,hình như poc cua ban cũng gần 3 tuổi rồi, khi nào thì bạn làm thêm tập 2 vậy, hi hi.

 48. August 2, 2012 @ 5:08 am
   Ha Thi Minh:

  mình làm ngân hàng TMCP sài Gòn (SCB) ở ngã tư phú nhuận, rất ngưỡng mộ sự chu đáo của bạn, mình sinh năm 1982, còn bạn không thấy thông tin cá nhân để mình dể sưng hô, sao dao nay ban không viết thêm bài học để học hỏi kinh nghiệm.

 49. September 24, 2012 @ 3:00 pm
   Minh Thu:

  Thu oi, ban nuoi con kheo qua. Minh dang co 1 van de dau dau day, nho ban tu van giup minh voi. Con minh duoc 3 thang roi, minh thi it sua( chi co buoi toi la cang sua thoi, con ban ngay thi 2 bau` vu mem eo`) nhung ko muon cho con bu sua ngoai, hon nua con ma bu sua ngoai thi ko them bu me nua. Lam cach nao de cai thien tinh hinh day giup minh voi, thay con ko bu bam minh dau long qua ( con minh luc 2,5thang dc co 5,5kg, dai` 59cm thoi)

 

Leave a comment

(required)
(required) (will not be published)