27July2012
2:44 pm

Ước gì con nghe được như trẻ bình thường 

Nhà nghèo, cả ba lẫn mẹ đều phải đi làm từ sáng sớm sớm đến tối mịt mà cũng chỉ kiếm được trên dưới trăm ngàn. Cuộc sống cực khổ làm nghề tự do dạy cho mẹ một điều là phải cho con đi học để thoát khỏi cảnh nghèo. Mỗi sáng, mẹ ngồi đò đưa con từ cù lao vào bờ đi học, trưa lại tất cả từ chỗ làm đến trường để đón con về. Tội nghiệp con còn quá nhỏ để hiểu được tâm sự của mẹ, những lúc nghe mẹ âu yếm nói với con điều gì đó, con lại tròn xoe mắt nhìn mẹ như muốn nói rằng: “Ước gì con được nghe mẹ nói như những đứa trẻ bình thường!”.

Be Tung
Bé Tùng và mái ấm của em.

 

Đó là chuyện của mẹ con chị Dung bé Tùng, nhà ở 171/1 ấp Đông Giang, xã Tân Khánh Đông, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Bé Tùng năm nay 7 tuổi, nhưng đến năm 6 tuổi gia đình mới phát hiện ra bé bị khiếm thính bẩm sinh. Cũng do nhà quá nghèo, trong họ ai cũng chậm nói nên ai cũng nghĩ chuyện cháu chậm nghe chậm nói là chuyện bình thường. Đến khi phát hiện ra thì như tin sét đánh. Không được học ở trường bình thường, mẹ loay hoay làm thủ tục để con được học ở trường khuyết tật.

Trớ trêu là nhà không đủ tiền để mua máy trợ thính cho em, mà ở tuổi em vẫn còn cơ hội để em học nói. Mẹ rớt nước mắt nhìn con xin xỏ bạn bè trong lớp để đeo ké máy mỗi khi rảnh rỗi rồi bập bẹ trò chuyện với mẹ mỗi ngày. Thương con, nhưng vì con còn một đứa em ba tuổi, mẹ không thể đánh đổi mọi thứ vì con. Vì vậy mẹ chỉ còn một cách là chuyên cần đưa con đi học mỗi ngày. Nghiệt ngã là giờ con đã lên lớp, đã bắt đầu bắt đầu được học những bài học buộc em phải nghe được lời thầy cô dạy để theo kịp chương trình học. Mà do ít được kích thích phản ứng nghe, hai tai của con vốn đã khiếm thính giờ lại đang đứng trước khả năng bị điếc hẳn. Bác sĩ nói với mẹ rằng phải cố gắng mua cho được một chiếc máy trợ thính một bên tai, vì cứu được một tai vẫn hơn là không cứu được tai nào.

Một chiếc máy trợ thính một bên tai giá khoảng 4.200.000VND, không quá nhiều để mỗi chúng ta góp vào mỗi người một chút. Hãy giúp bé Tùng nghe được lời mẹ nói. Hãy giúp mẹ Dung được trò chuyện với con mỗi ngày. Để mỗi ngày trên chuyến đò vào bờ đi học, bé Tùng được tròn xoe mắt nhìn mẹ, không phải để ước mơ được như một đứa trẻ bình thường, mà là để lý sự hóng hớt về câu chuyện mà mẹ và con thường rúc ríc rầm rì.

Như mọi khi, nhóm FF sẽ đứng ra tiếp nhận đóng góp và sẽ đại diện mọi người chuyển cho gia đình mẹ Dung bé Tùng. Mọi đóng góp xin chuyển vào các tài khoản bên dưới và mong các bạn để lại reference để tiện ghi nhận và cập nhật vào danh sách nha:

 • VCB chi nhánh HCM: Nguyễn Đức Ban: 007 100 217 5226 (0983 472120)
 • Techcombank: Nguyễn Đức Ban: 119 2496 4476 011
 • HSBC: Nguyễn Thị Anh Thư: 001 797752041 (0973 425560)
 • Paypal Account: nguyenducban@me.com

Trong trường hợp muốn liên hệ trực tiếp, các bạn có thể gọi điện thoại cho gia đình chị Dung vào số điện thoại bàn: 067 3765913 (gặp anh Hiếu, chị Dung là ba mẹ của bé Tùng), bạn nào ở Đồng Tháp hoặc muốn đến thăm thì hãy đến địa chỉ: 171/1 ấp Đông Giang, xã Tân Khánh Đông, Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

– Trích từ blog chồng http://www.ducban.com/2012/07/27/uoc-gi-con-nghe-duoc-nhu-tre-binh-thuong/

———

Mình biết bé Tùng do chị mình bán thuốc tây duới quê mình có kể, bé hay đau ốm nên mẹ hay bế bé đi mua thuốc ở chỗ chị mình. 7 tuổi mà còi cọc tội lắm.
Mục tiêu của tụi mình là góp đủ tiền mua đuợc ít nhất 1 tai nghe trợ thính cho bé, chị mình có dặn là em trên đó cứ vận động giúp, còn thiếu bao nhiêu chị sẽ cố gắng bù tiếp để bé điếc luôn thì tội lắm.

 

2 Comments

 1. August 24, 2012 @ 5:51 am
   Ky Trang:

  Sẽ chuyển 500k vào tài khoản Techcombank của anh Ban.

 2. August 28, 2012 @ 9:55 am
   anhthu:

  @Trang ơi, sau khi vận động cho bé Tùng được 1 tháng, rất vui là đã quyên được 8,4tr cho bé. Thư mang giấy khám của bé ra chỗ mua tai nghe ngay, và đây là thông tin Thư post bên FB, chép lại đây cho mọi người theo dõi:

  ———-

  “Chiều hôm qua mình có ghé xem tai nghe Phonak Connect Hearing của Thụy Sỹ, theo thông tin trong giấy khám thì máy phù hợp và rẻ nhất với tình trạng của bé Tùng là loại 3,9tr/tai và 5,2tr/tai. Giá này là bao gồm cả máy, pin, đúc nhựa miếng nhét khe tai, bảo trì và khám tai miễn phí trong suốt quá trình sử dụng. Nếu bảo trì, bảo dưỡng tốt có thể sử dụng 10 năm là bình thường.

  Tuy nhiên bác sỹ ở đó khuyên là bé điếc sâu 2 tai, phát hiên trễ và cũng khá lớn rồi nên dùng máy 5,2tr âm thanh trong hơn sẽ cải thiện tốt hơn tình trạng hiện tại của bé.

  Ngay cả bé cũng phải đến khám trực tiếp để đo lại thính lực cũng như đúc khuôn nhựa (miếng nhựa nhét vô khuôn tai, mỗi người mỗi khác nên phải đúc riêng cho từng tai). Thư đã liên hệ nhờ nhắn chị Dung ngày 8/9 dắt bé lên đây để kiểm tra và chờ trong ngày đúc xong miếng nhựa thì mang máy về dùng luôn.

  Hiện mình đang có 8,4tr cho bé, phí mua là 10,4tr, còn thiếu 2 triệu. Trước mắt bác sỹ chỗ đó có hứa là sẽ liên hệ hội cha mẹ có con khiếm thính xin tài trợ. Ai đóng góp nữa thì mình xin nhận tiếp. Và cuối cùng nếu vẫn còn thiếu thì như đã nói lúc đầu, chị mình sẽ bù vào, quyết tâm mua luôn 2 máy 2 tai cho con trai luôn ^^””

  ——–

  Thiệt là vui mừng vô cùng khi sau đó 2 ngày Thư góp đủ luôn 2tr còn thiếu đó luôn. 8/9 này sẽ đón bé lên đây đi khám rồi mua mang về khai trương dùng ngay cho năm học mới luôn ^^. Do đó Thư đã chốt sổ cho trường hợp này rồi. Hiện nhóm Thư vẫn đang kêu gọi cho 1 trường hợp khác cũng rất là thương, kêu gọi đã lâu nhưng gom chưa được bao nhiêu hết trơn, đó là bé Hà bị ung thư võng mạc: https://www.facebook.com/notes/phuoc-pham/c%E1%BA%A7n-m%E1%BB%99t-ch%C3%BAt-t%C3%ACnh-y%C3%AAu/10151011392373497 Mọi người ai quan tâm xin hãy giúp bé nhé. Thay mặt gia đình các bé vô cùng cám ơn tấm lòng của mọi người.

 

Leave a comment

(required)
(required) (will not be published)